Surname là gì? Given name là gì? Cách sử dụng surname, given name

Surname được dùng phổ biến trong các tờ khai khi đăng ký làm hồ sơ xuất khẩu lao động, du học, xin học bổng du học, xin visa… yêu cầu bạn cần điền thông tin họ tên của mình. Nếu bạn vẫn đang hoang mang không biết Surname là gì, cách điền thế nào thì hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Surname nghĩa là gì?

Surname là gì? Surname có nghĩa là “họ”, họ trong họ và tên của mỗi người. Surname tương đồng hay cùng nghĩa với nghĩa của những từ: Surname = Last name = Family name. Vì thế nếu bạn được yêu cầu điền một trong ba cụm từ trên có nghĩa là bạn đang được yêu cầu điền họ của mình.

Ví dụ cụ thể để giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về Surname: Ví dụ tên của bạn là Nguyễn Hoài An thì Surname các bạn sẽ cần điền là: “Nguyễn”.

Định nghĩa về Surname
Định nghĩa về Surname

Nếu có một form tiếng Anh yêu cầu các bạn điền thông tin tên bạn là Nguyễn Hoài An thì bạn cần điền các mục như sau:

 • First name = An (Tên của bạn)
 • Middle name = Hoài (Tên đệm của bạn)
 • Surname = Last name = Family name = Nguyễn (Họ của bạn)

Ở một số quốc gia dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, Surname được dùng khi người nhỏ tuổi hơn muốn đề cập đến các tiền bối hay người lớn tuổi. Bên cạnh đó, chúng còn được dùng để chỉ các viên chức cấp cao, những người có địa vị, chức tước, ảnh hưởng ở trong xã hội.

Tùy vào từng quốc gia mà vị trí đặt Surname sẽ có sự khác nhau, cho nên bạn nên tìm hiểu trước khi điền. 

Ví dụ ở các quốc gia Châu Á, Châu Âu hay Châu Phi, Surname được đặt ở vị trí chính giữa tên đệm và tên chính. Một số trường hợp, cụm từ Surname at birth – họ của bạn đã đăng ký trong giấy khai sinh, lúc này yêu cầu bạn cần điền thông tin chính xác theo giấy tờ khai sinh. Thường thì cụm từ này thường hay được xuất hiện ở những loại giấy tờ quan trọng như xác nhận kết hôn, bảo hiểm,…

Cách sử dụng Surname chính xác

Khi khai báo họ tên trong tiếng Anh, bạn cần điền tên không dấu theo những cách sau đây:

Nếu có đủ cả 3 ô: First Name, Surname, Middle Name

Ví dụ tên của bạn là: Huỳnh Ngọc Diễm My ta có cách viết và nhập như sau:

 • First Name: My
 • Middle Name: Ngoc Diem
 • Surame: Huynh
 • Khi đó tên sẽ hiển thị: My Ngoc Diem Huynh
Hướng dẫn chi tiết cách điền surname
Hướng dẫn chi tiết cách điền surname

Nếu chỉ có 2 ô: First Name, Surname

Trường hợp này không có mục Middle name, tuy nhiên bạn không nên bỏ qua tên lót của mình, bởi như vậy thì thông tin bạn khai báo sẽ không trùng khớp với giấy tờ tùy thân. Theo đó bạn cần điền tên không dấu theo cách dưới đây:

Tên của bạn là Huỳnh Ngọc Diễm My:

 • First Name: Ngoc Diem My
 • Surname: Huynh
 • Khi đó tên sẽ hiển thị là: Ngoc Diem My Huynh

Đôi khi bạn cũng có thể điền như sau:

 • First Name: My
 • Surname: Huynh Ngoc Diem
 • Khi đó tên sẽ hiển thị: My Huynh Ngoc Diem.

Xem thêm: Tên tik tok hay cho nữ ❤️ ID tiktok đẹp cực chất

First name, Given name là gì?

Khái niệm về First name

Nếu quy tắc đặt tên của người Việt mình là họ trước rồi đến tên đệm (nếu muốn) và cuối cùng là tên riêng, thì cách đặt tên của người nước ngoài lại ngược lại. Đối với những quốc gia dùng tiếng Anh sẽ có quy tắc để tên (First name) lên đầu, tiếp đến là tên đệm (Middle name, không bắt buộc) ở chính giữa và họ (Surname/Last name/Family name) ở vị trí cuối cùng.

First name nghĩa là tên đứng ở vị trí đầu tiên (tên riêng) như tên của bạn ở trong tiếng Việt. Có rất nhiều người bị nhầm lẫn First name thành họ của mình khi điền trong các mẫu tự khai.

Vị trí First name sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào mỗi quốc gia. Tham khảo ví dụ sau đây của chúng tôi để giúp bạn có thể điền một cách chính xác, cũng như hiểu rõ hơn về vị trí của First name.

Ví dụ: Tên tiếng Việt của bạn là: Nguyễn Hoài An thì First name chính là: An. Một người nước ngoài có tên là John Christopher Depp, thì First name sẽ là John.

Given name là gì?

Given name hiện nay đã ít được dùng trong các văn bản hay giấy tờ đăng ký của nước ngoài. Given name có ý nghĩa tương đồng với First name – là tên của bạn. Sự khác biệt duy nhất giữa chúng là Given name gồm cả tên đệm của bạn. Bạn cũng có thể hiểu Given name = First name + Middle name.

Given name là tên bao gồm cả tên đệm
Given name là tên bao gồm cả tên đệm

Ví dụ: Họ tên của bạn là Nguyễn Đức Anh thì Given name là Anh Duc.

Xem thêm: Biệt danh cho người yêu, crush, bạn thân độc nhất, hay nhất

Cách sử dụng Surname và Given name

Given name gồm cả tên chính và tên đệm, giống như First name, trong khi đó Surname chỉ mang ý nghĩa là họ của bạn. Theo đó ta có thể điền Given name và Surname như sau: 

Ví dụ Họ và Tên tiếng Việt: Nguyễn Văn Hiền

 • Surname: Nguyen
 • Given name: Van Hien
 • Tên tiếng Anh đầy đủ là: Hien Van Nguyen

Bạn sẽ có thể thấy có những trường hợp Given name và Surname cùng xuất hiện trên các cuốn sổ hộ chiếu. Một số trường hợp khác thì 2 từ này cũng được đi cùng với nhau, nhưng thông thường là rất ít.

Qua bài viết trên chúng ta đã có thể hiểu được surname là gì, cũng như phân biệt các từ Surname, First name, Given name. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thể biết được cách để có thể điền Surname chính xác trong từng hoàn cảnh.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *