Sudoku là gì? Cách chơi Sudoku và mẹo giải Sudoku dễ dàng

Nếu bạn từng là fan của báo Hoa học trò, Trà sữa tâm hồn, chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì với trò chơi Sudoku, cảm giác háo hứng hàng tuần đợi báo ra mua về để chơi game Sudoku hay tra đáp án của kỳ báo trước. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem Sudoku là gì? Cách chơi Sudoku, quy tắc chơi và mẹo giải Sudoku dễ dàng qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu trò chơi Sudoku là gì?

Sudoku là gì? Sudoku là một dạng câu đố trí tuệ có hình dạng lưới 9×9, bao gồm những ô vuông nhỏ tạo thành một ô vuông lớn, cứ 9 ô vuông nhỏ sẽ tạo thành một khối vuông riêng với kích thước 3×3, lần lượt ta sẽ có 9 khối vuông tạo thành một ô vuông lớn hoàn chỉnh. Nhiệm vụ của người chơi vô cùng đơn giản, điền thêm các con số có một chữ số vào các vị trí còn trống trên lưới.

Tìm hiểu trò chơi Sudoku là gì?
Tìm hiểu trò chơi Sudoku là gì?

Một lưới Sudoku sẽ có sẵn trước những con số ban đầu, là chìa khóa, gợi ý để người chơi điền thêm những chữ số tiếp theo. Sau khi đã hoàn thành lời giải, lưới Sudoku sẽ trở thành một ma trận hình vuông Latin với các con số, tuân theo quy luật: mỗi số nguyên chỉ được xuất hiện duy nhất một lần trong cùng một hàng, cột hoặc bất kỳ một trong chín khối vuông 3×3 nào của lưới trò chơi 9×9.

Sudoku trong tiếng Nhật có nghĩa là con số duy nhất. Nó cũng có tên gọi  đầu tiên bằng tiếng Anh là Number Place hay chính là Đặt số vào vị trí đúng, trò chơi được xuất phát từ nước Mỹ bởi một kiến trúc sư người có tên là Howard Garns. Được đăng trong những cuốn sách về câu đố vào cuối thập niên 70 của thế kỷ 19, tuy nhiên trò chơi chỉ thực sự trở thành xu thế khi được xuất bản dưới cái tên Nhật Bản “Sudoku” bởi nhà phát hành trò chơi người Nhật Nikoli vào năm 1989. 

Luật chơi game Sudoku
Luật chơi game Sudoku

Sudoku phản ánh một cách chính xác lối suy nghĩ giải đố logic của trò chơi và đã thành công thu hút sự chú ý của vị thẩm phán về hưu tên Wayne Gould. Một thời gian sau, ông đã đưa ra đề nghị đăng tải các câu đố này lên tạp chí The Times danh tiếng của nước Anh, trở thành bệ phóng cho sự thịnh hành của trò chơi Sudoku ngày nay.

Luật chơi game Sudoku

Sudoku hiện nay xuất hiện nhiều biến thể nhưng chỉ thay đổi về kích thước hay số lượng ô trong trò chơi còn luật chơi cơ bản vẫn được giữ nguyên.

Ở phiên bản bản gốc, Sudoku chỉ có kích thước là 9×9 (ô nhỏ) và được chia thành 9 vùng, mỗi vùng có kích thước 3×3. Các vùng này được nhóm lại và phân biệt với nhau bằng một viền đen đậm hơn so với viền các ô nhỏ.

Luật chơi Sudoku là điền kín tất cả những ô vuông nhỏ còn trống với điều kiện như sau:

Các hàng ngang: Phải có đủ các số nguyên từ 1 đến 9, các số không được trùng lặp và không cần đúng theo thứ tự.

Các hàng dọc: Đảm bảo có đủ các số nguyên từ 1 đến 9, các số không trùng lặp lại, không cần theo đúng thứ tự.

Mỗi vùng 3×3: Cũng phải có đủ các số từ 1-9 và các số này không trùng lặp trong cùng 1 vùng 3×3.

Tuy luật chơi Suduku khá dễ, đơn giản là thế nhưng không phải ai cũng có thể giải được các câu đố Sudoku một cách nhanh nhất. Chính vì thế, hãy cùng thapgiainhietliangchi tìm hiểu về những mẹo chơi Sudoku từ cách giải Sudoku của game thủ chuyên nghiệp nhé!

Hướng dẫn chơi Sudoku cho người mới bắt đầu 

Để có thể giải được một trò chơi Sudoku nhanh nhất. Bạn cần rất tập trung và tính toán để cách chơi hiệu quả nhất. Có nhiều cách chơi trò Sudoku từ cơ bản, khó và cực khó. Bạn có thể tham khảo một số mẹo chơi Sudoku nhanh nhất dưới đây của chúng tôi cho người mới bắt đầu nhé!

Các hàng dọc và hàng ngang phải luôn tập trung vào

Việc theo dõi những ô vuông nhỏ có thể rất khó khăn. Vậy việc tập trung chủ yếu vào các hàng dọc và hàng ngang sẽ là một phương án dễ dàng hơn. 

Bạn hãy tập trung vào quy tắc chơi cơ bản của Sudoku là: Mỗi hàng dọc và hàng ngang sẽ phải có đủ 9 chữ số từ 1 tới 9 mà không trùng lặp lại. Lưu ý quy tắc này sẽ giúp cho việc giải quyết hầu hết những khoảng trống của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

Tuy nhiên các này chỉ có thể áp dụng đối với những bảng Sudoku có mức độ từ Dễ tới Trung bình. Bởi số lượng chữ số có sẵn tương đối nhiều tạo cơ sở để bạn điền số còn thiếu dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn luyện tập khả năng của mình với một bảng Sudoku ở mức độ khó. Hãy tiếp tục theo dõi những cách chơi với Sudoku ở mức khó chúng tôi sẽ giới thiệu ngay dưới đây.

Xem thêm: EvoWars.io – Cách chơi và tải EvoWars.io trên Google Play, App Store

Phân tích và ghi chú lại các khả năng để dễ loại trừ

Khi sử dụng cách chơi Sudoku mức cơ bản như ở trên. Bạn sẽ gặp những trường hợp đặc biệt sau khi phân tích. Có 2 ô thỏa mãn điều kiện để điền cùng một số. Đối với những trường hợp này, bạn hãy ghi chú lại để có thể cân nhắc chọn đáp án trong tương lai. 

Phân tích và ghi chú lại các khả năng để dễ loại trừ
Phân tích và ghi chú lại các khả năng để dễ loại trừ

Tuy nhiên, bạn hãy ghi chú thật nhỏ sang bên cạnh, hoặc bằng bút chì để tránh gây rối loạn trong việc suy luận hướng giải. Chỉ ghi đáp án khi và chỉ khi bạn đã thật sự chắc chắn về đáp án. Bài toán có thể sẽ trở nên rắc rối hơn rất nhiều nếu bạn điền nhầm một chữ số nào đó.

Thử giải trò Sudoku với những dữ liệu đã xác định

Sau khi bạn đã ghi chú lại được những trường hợp có thể điền vào các ô trống. Nhưng mà vẫn còn nhiều ô có từ 2 đáp án phù hợp trở lên. Cách chơi Sudoku hiệu quả nhất là bạn nên làm thử nháp để tìm ra đáp án đúng.

Chọn một giá trị phù hợp của 1 ô và lấy ô đó làm mốc để tiếp tục điền những ô số còn lại. Nếu điền đến ô trống cuối cùng mọi số bạn điền đều thỏa mãn điều kiện. Bạn đã đi đúng hướng và tìm ra được đáp án chính xác. Nếu trong quá trình điền mà có một số không thỏa mãn điều kiện. Thì bạn đừng ngại ngần bắt đầu giải lại từ đầu nhé.

Mẹo giải Sudoku nhanh nhất 

Để có thể cách giải Sudoku nhanh nhất, bạn có thể làm theo những mẹo gợi ý dưới đây.

Loại trừ dựa trên hàng ngang và hàng dọc 

Đây chính là một trong những mẹo dễ thực hiện nhất để giải Sudoku, được phát triển từ chính quy luật của trò chơi. 

Đầu tiên, bạn hãy chia lưới câu đố 9×9 thành 3 phần tương đương với các khối hình vuông 3×3, theo đó mỗi phần sẽ bao gồm 3 cột (hoặc hàng). 

Loại trừ dựa trên hàng ngang và hàng dọc
Loại trừ dựa trên hàng ngang và hàng dọc

Xét lần lượt từng chữ số theo đúng thứ tự, ví dụ như chữ số 4, nếu hai trong số 3 hàng (cột) của phần được chọn đã có mặt số 3, chắc chắn số 4 sẽ nằm trong ô trống thuộc cột và hàng còn lại. Từ đó ta cứ thể sẽ đủ dữ kiện để điền thêm các chữ số tiếp theo.

Tìm các ô có cùng khả năng và ghi chú lại

Đối với từng ô vuông một, hãy ghi chú lại những khả năng có thể điền vào có thể áp dụng theo nguyên tắc 1. Sau đó hãy dựa vào những suy luận logic để tìm ra được đáp án chính xác. Nên nhớ rằng đây chỉ là những số có khả năng đúng thôi, vì vậy đừng vội viết vào ô trống nhé. Điều đó sẽ khiến cho những ô vuông trò Sudoku của bạn thành một mớ lộn xộn và bạn sẽ bị mất phương hướng khi tìm cách giải đố đấy.

Tìm các ô có cùng khả năng và ghi chú lại
Tìm các ô có cùng khả năng và ghi chú lại

Xác định các số bắt buộc phải điền

Sau khi đã áp dụng cả hai mẹo trên, các bạn sẽ biết được thêm những con số còn sót lại. Đó chính là những con số còn lại bắt buộc phải điền khi giải đố.

Ví dụ như trong trường hợp trên, sau khi áp dụng cả phương án 2 trên, ta dễ dàng nhận ra hai khả năng là 1 hoặc 7 dành cho ô còn trống. 

Áp dụng phương án 1, ta dễ dàng biết được rằng ô vuông màu xanh không thể là số 7 được vì trong hàng đã có một số 7 rồi. Như vậy ô vuông đó chỉ có thể là số 1 thôi, và ô vuông ở trên sẽ là số 7 đó.

Xác định các số bắt buộc phải điền
Xác định các số bắt buộc phải điền

Điền nháp và giải thử với từng trường hợp có thể xảy ra

Trong quá trình giải Sudoku đôi khi sẽ xuất hiện một số trường hợp đặc biệt. Những trường hợp này sẽ khiến chúng ta phân vân không biết phải chọn đáp án nào, kể cả khi đã áp dụng 3 mẹo nhỏ được nêu trên.

Trong ví dụ ở trên, ta có thể thấy được rằng ở vị trí của cả hai vòng tròn đều phù hợp để điền đáp án 1 hoặc 2 tuy nhiên chúng ta không thể loại trừ được bất kỳ phương án nào. Vậy nên cách tốt nhất ở đây chính là hãy thử giải nháp từng trường hợp để bạn có thể tìm ra được vị trí phù hợp cho mỗi chữ số.

Điền nháp và giải thử với từng trường hợp có thể xảy ra
Điền nháp và giải thử với từng trường hợp có thể xảy ra

Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp mà bạn không thể xác định được đáp án chính xác. Vậy nên nếu như vẫn còn những ô số có thể giải, thì hãy để hai đáp án phân vân này ở vị trí cuối cùng bạn nhé.

Chơi Sudoku mang đến những lợi ích gì?

Trò chơi trí tuệ Sudoku có khả năng rèn luyện sự tư duy và duy trì sự nhạy bén của bộ não.

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra tác dụng của trò chơi Sudoku đối với bộ não con người, một trong những ưu điểm nổi bật của Sudoku chính là tăng cường khả năng tập trung và đầu óc suy luận cho tuổi trẻ, sự nhạy bén và linh hoạt trí óc ở người cao tuổi.

Gần đây, các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng người lớn tuổi nếu được rèn luyện với một trò chơi trí tuệ chỉ từ 10 đến 18 giờ, sẽ giữ được sự linh hoạt cho trí óc trong nhiều năm sau khi được rèn luyện. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo mọi người nên xem Sudoku như là một trong những sinh hoạt thường xuyên cần thiết trong việc rèn luyện bộ não.

Chơi Sudoku mang đến những lợi ích gì?
Chơi Sudoku mang đến những lợi ích gì?

Một khảo cứu khác được thực hiện với hơn 2,800 người tuổi trung bình 73 từ năm 1998 đến 2004 đã chỉ ra rằng những trò chơi trí tuệ như Sudoku có khả năng làm chậm sự phát triển của các bệnh lú lẫn như Alzheimer’s disease.

Sudoku là một game rèn luyện trí não vô cùng hữu hiệu, nên được áp dụng thường xuyên, với  phương pháp luyện trí não dưới hình thức vui chơi giải trí này.

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về Sudoku, qua bài viết chắc hẳn bạn đã biết được Sudoku là gì? Cách chơi Sudoku? Sudoku mang đến rất nhiều tác động tích cực cho việc rèn luyện bộ não, mong rằng với những mẹo giải Sudoku nhanh nhất hay hướng dẫn chơi Sudoku cho người mới bắt đầu bạn có thể giải được trò chơi Sudoku một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *