Smurf là gì? Smurf rank là gì? Tại sao smurf lại được game thủ sử dụng

Smurf là thuật ngữ thường gặp đối với những người chơi game, tuy nhiên với những người “ngoại đạo” hay người chơi mới thì có lẽ sẽ không hiểu được ý nghĩa của từ này là gì. Vậy cụ thể smurf là gì, tại sao smurf được nhiều game thủ sử dụng chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây!

Smurf trong game là gì?

Smurf trong game nhằm để chỉ người chơi có trình độ cao nhưng lại tham gia vào các trận đấu với những người chơi có trình độ thấp. Đây là hành động chơi không fair play (không đẹp), gây ra sự mất cân bằng về trình độ chơi đối với một trận đấu, chúng hoàn toàn đi ngược lại với mục đích của các trận đấu rank dành cho những người chơi có cùng trình độ.

Smurf để chỉ người chơi ở trình độ cao lại tham gia đấu với người có trình thấp
Smurf để chỉ người chơi ở trình độ cao lại tham gia đấu với người có trình thấp

Smurf thường xảy ra phổ biến với các game leo rank có hệ thống phân chia thứ hạng như: Liên Quân Mobile, Liên minh huyền thoại, DoTA 2, CS:GO. Vì có sự khác biệt với nhau về trình độ nên điều này đã ảnh hưởng đến chất lượng game, cũng như giảm sự hứng thú của người tham gia.

Nguồn gốc của thuật ngữ Smurf

Smurf là tên của loạt nhân vật hoạt hình với đặc điểm màu da xanh nổi tiếng trong thập niên 90. Đây cũng được xem là nguồn cảm hứng để 2 game thủ WarCraft II chuyên nghiệp lúc bấy giờ là Shiongor và Warp đặt cho mình hai nick name PapaSmurf và Smurfette để chơi trong chế độ multiplayer online mà không bị những người chơi khác từ chối chơi cùng do chênh lệch quá nhiều về trình độ, kỹ năng.

Nguồn gốc của thuật ngữ smurf
Nguồn gốc của thuật ngữ smurf

Sau đó sự việc đã được cộng đồng WarCraft II phát hiện ra, từ đó cái tên Smurf gắn liền với hành động dùng các tài khoản phụ để thi đấu với những người chơi có kỹ năng kém hơn. Giờ đây thuật ngữ này được sử dụng rất phổ biến đối với những người chơi game.

Lý do smurf được đông đảo game thủ sử dụng

Để chơi game cùng bạn bè

Bạn bè nếu như có mức rank không ngang nhau nhưng lại muốn chơi cùng nhau thì việc smurf là điều không tránh được. Việc thực hiện Smurf là cách để giúp bạn bè của mình cải thiện được kỹ năng và trình độ.

Thực hành chiến lược mới

Với những người chơi Smurf hoàn toàn có thể thực hành lối chơi mới. Điển hình như game Liên minh huyền thoại thì việc leo rank thực sự mất rất nhiều công sức, nên để tránh việc mắc sai lầm thì việc smurf để thử những điều mới được xem là biện pháp an toàn.

Smurf hiện là hành vi được đông đảo game thủ sử dụng
Smurf hiện là hành vi được đông đảo game thủ sử dụng

Thử tướng hay với vai trò mới

Trong game Liên minh huyền thoại sẽ có tướng mới theo những chu kỳ nhất định. Chơi thử những vị tướng mới với các mức rank thấp được xem là lựa chọn an toàn đối với người chơi.

Smurf được lựa chọn bởi chúng đảm bảo việc người chơi được tướng mới hay thay đổi vai trò chơi thuận tay mà không làm ảnh hưởng đến điểm rank của tài khoản chính.

Xem thêm: Choke là gì? Giải thích ý nghĩa của choke trong game là gì?

Để “hành” người chơi yếu hơn

Việc khiến cho đối thủ khuất phục chính là yếu tố đặc biệt kích thích người chơi. Chính vì thế nên smurf được xem là một trong những lựa chọn hoàn hảo để giải tỏa được tâm lý này.

Tuy nhiên điều này sẽ làm mất đi sự thú vị của trò chơi, chính vì thế bạn không nên lạm dụng smurf cho mục đích này.

Tác động của hành vi Smurf

Tác động tích cực

Các tác động tích cực của hành động smurf mang lại có thể kể đến như:

– Smurf giúp người chơi có thể thử các tướng mới mà không hề sợ bị mất điểm của mình ở thứ hạng hiện tại. Việc các tướng mới được phát hành liên tục nên việc có những trải nghiệm tưởng mới được xem là điều hết sức bình thường.

Các tác động tích cực của việc smurf ở trong game
Các tác động tích cực của việc smurf ở trong game

– Luyện tập combo kỹ năng, nhưng việc áp dụng trong các trận đấu xếp hạng cao là rất nguy hiểm, bởi vì sai lầm sẽ có thể đến bất cứ lúc nào. Cho nên người chơi nên chọn Smurf để luyện tập thuần thục để không bị mất đi điểm rank.

– Trở thành người hùng, bởi cảm giác dẫn dắt một đội đi đến chiến thắng sẽ mang tới cảm giác cực thích thú. Có thể nói Smurf là phương pháp hiệu quả để giúp người chơi lấy lại sự tự tin khi trở lại chặng đường chinh phục mức rank như mong muốn.

Tác động tiêu cực

Bên cạnh những tác động tích cực như đã kể trên thì hành động smurf còn có nhiều tác động tiêu cực, điển hình như:

– Không “fair play”, không công bằng trong các trận đấu, người chơi có trình độ vượt trội sẽ tạo ra chênh lệch rất lớn giữa 2 đội, điều này mang đến sự thiệt thòi cho bên còn lại.

– Cuộc chiến kém hấp dẫn hơn bởi vì chiến thắng đến quá dễ dàng. Hơn nữa người chơi Smurf cũng không nâng cao được trình độ chơi của mình lên.

Bên cạnh đó thì hành động smurf còn chính là nguyên nhân dẫn đến việc “cày thuê” với hành động xuất hiện một bộ phận Smurf chuyên leo rank giúp người khác và nhận thù lao. 

Tác động tiêu cực khi thực hiện hành vi smurf
Tác động tiêu cực khi thực hiện hành vi smurf

Cho nên để đảm bảo được tính công bằng cho trò chơi các nhà phát hành game cần có những phương án xử lý phù hợp để nhằm hạn chế và khắc phục vấn đề này.

Mặc dù có mang đến những điều tích cực với bản thân người, tuy nhiên nhìn chung thì hành vi Smurf luôn khiến cho nhà phát hành phải đau đầu trong suốt nhiều năm nay.

Xem thêm: AKA là gì? Aka nghĩa là gì trong game và trên facebook

Làm sao để khắc phục tình trạng smurf?

Để khắc phục được hành vi smurf cần phải có sự phối hợp giữa cả nhà phát hành game và người chơi, cụ thể như sau: 

Đối với nhà phát hành game

Nhà phát hành chính là người phải đau đầu hất đối với vấn đề này bởi họ không có khả năng có thể kiểm soát được tất cả số lượng người chơi, cũng như hành vi của tất cả người chơi khi tham gia.

Theo đó giải pháp từ các nhà phát hành thường là:

– Có đơn yêu cầu tố cáo từ đồng đội hay từ đối thủ của kẻ smurf

– Dùng thuật toán để tính Elo (Elo ẩn) nhằm đưa Smurf về đúng mức xếp hạng, tránh việc để họ ở mức elo dưới quá lâu.

– Dành những hình phạt thật nặng cho các game thủ thực hiện hành vi này nếu như bị phát hiện.

– Tự trừ điểm xếp hạng trong các trường hợp không tham gia những trận đấu hạng. Đây được xem là hình thức phổ biến đối với những tựa game MOBA.

Biện pháp để ngăn chặn hành vi smurf từ phía nhà phát hành
Biện pháp để ngăn chặn hành vi smurf từ phía nhà phát hành

Về phía người chơi

Nếu bạn là người chơi và gặp kẻ smurf bên phía đối thủ thì thay vì đợi hết trận bạn hãy thực hiện report chúng. Mỗi người chơi nên chủ động làm quen và thích nghi dần nếu như không may gặp phải kẻ smurf bằng các biện pháp như sau:

– Báo cáo ngay trong trận, hiện đã có rất nhiều game có tính năng này, người chơi nên áp dụng để kick chúng ra khỏi trận đấu ngay lập tức. Tuy nhiên thì độ hiệu quả của cách làm này vẫn chưa thực sự hiệu quả.

– Xác định đúng kẻ thực hiện smurf, chủ động hạn chế sức mạnh của chúng, tránh việc để chúng có quá nhiều lợi thế.

– Sau khi kết thúc trận, khả năng bạn gặp phải những kẻ này cũng khá cao bởi vì có mức xếp hàng tương đương nhau. Nên dừng lại vài phút sau đó mới nên vào trận mới.

Những chia sẻ đầy đủ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ được smurf là gì, cũng như những điều cơ bản cần biết về hành vi này ở trong game. Từ đó để có thể áp dụng nhằm ngăn chặn lối chơi không đẹp này trong các tựa game. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *