Router là gì? Cấu tạo và chức năng của Router Wifi?

Router là gì? Router Wifi hay bộ định tuyến đã là thiết bị được sử dụng rất phổ biến nhất hiện nay. Thiết bị này có cấu tạo, chức năng hay hoạt động như thế nào? Chúng ta hãy cùng thapgianhietliang tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Router là gì?

Router Wifi hay còn được gọi là bộ định tuyến Wifi. Đây là một thiết bị mạng thường được lắp đặt trong các hộ gia đình, công sở, bệnh viện và nhiều khu vực khác.

Tìm hiểu khái quát Router.
Tìm hiểu Router wifi là gì?

Hiểu đơn giản hơn, Router Wifi là thiết bị cho phép người dùng chia sẻ kết nối mạng với các thiết bị khác như laptop, điện thoại và máy tính bảng. Sự kết nối trên có thể thực hiện thông qua đường truyền không dây hoặc có dây.

Bằng việc sử dụng sóng Wifi từ bộ định tuyến, bạn có thể truy cập vào internet để làm việc, đọc báo, xem phim và chơi điện tử thoải mái. Suốt quá trình sử dụng bạn không cần lo lắng về vấn đề hết dung lượng giữa chừng như sử dụng dữ liệu di động 3G/4G.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ định tuyến là gì?

Cấu tạo của bộ định tuyến là gì?

Router Wifi hiện nay được thiết kế với nhiều mẫu mã khác nhau để thu hút thị hiếu người dùng và tăng khả năng phát sóng Wifi hơn, nhưng nói chung bộ định tuyến sẽ có cấu tạo bao gồm những bộ phận sau:

Số lượng cổng WAN của một bộ định tuyến thường là 1. Ở một số loại Router chuyên dụng sẽ có 2 cổng WAN. Cổng WAN là cổng thường có màu xanh hoặc màu vàng để dễ phân biệt. Nhiệm vụ cổng WAN là tạo ra một lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway.

Cấu tạo bên ngoài của Router Wifi.
Cấu tạo bên ngoài của Router Wifi

Cổng LAN, đa số các Router hiện nay sẽ có từ 2 cổng LAN trở lên. Từ cổng LAN bạn có thể nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, máy tính, tivi,… để sử dụng Internet thông qua dây cáp mạng. Cổng LAN cũng chia thành nhiều tốc độ khác nhau: có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps,.. đáp ứng được nhu cầu tốc độ truyền tải cao.

Ăng-ten trên Router Wifi có hai loại là ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Chủ yếu hiện nay Router sử dụng ăng-ten ngoài, số lượng ăng-ten càng nhiều thì cường độ phát sóng Wifi càng tăng.

Ngoài các bộ phận là cổng kết nối LAN, WAN, ăng-ten, cổng cắm điện và một số nút chuyên năng, đèn tín hiệu là những phần cấu tạo bên ngoài Router. Còn về phần cấu tạo bên trong lại  vô cùng phức tạp, bao gồm: RAM, CPU, Bộ IC nhận và giải mã, xử lý tín hiệu ra vào. Khối truyền tín hiệu cổng LAN. Ăng-ten thu tín hiệu và phát tín hiệu. Biến áp cảm ứng,…

Nguyên lý hoạt động của bộ định tuyến Wifi

Để một Router Wifi có thể hoạt động được và phát sóng Wifi trong khu vực sử dụng thì đầu tiên  Router Wifi cần phải được kết nối với một Modem. Modem này sẽ được kết nối trực tiếp với đường truyền Internet của các nhà Cung cấp mạng. Modem và Router Wifi thường khó phân biệt rất dễ gây nhầm lẫn.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị Router Wifi.
Nguyên lý hoạt động của thiết bị Router Wifi

Giữa Modem và Router Wifi sẽ được kết nối với nhau thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy theo chế độ hoạt động mà bạn dùng. Các thiết bị trong hệ thống mạng đều sẽ có một IP riêng biệt, Router sẽ giúp định tuyến đường đi cũng như truyền gói tin trong môi trường mạng một cách chính xác nhất.

Thời gian truyền dữ liệu trong Router Wifi thực hiện trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn sẽ không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi sử dụng các dịch vụ Internet.

Router Wifi sẽ có nhiệm vụ gửi gói tin giữa 2 hay nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng Wi-fi để các thiết bị khác nhận như điện thoại, máy tính, tivi,… có thể kết nối thông qua sóng Wifi nó phát  hoặc qua cáp mạng lan để có thể kết nối và sử dụng các dịch vụ Internet.

Chức năng chính của bộ định tuyến Wifi là gì?

Từ các ứng dụng của Router Wifi, chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết được chức năng chính của Router Wifi là gì? Nói một cách cụ thể hơn, thiết bị định tuyến đảm nhận nhiệm vụ gửi các gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng Wifi khác nhau.

Chức năng chính của thiết bị bộ định tuyến Wifi .
Chức năng chính của thiết bị bộ định tuyến Wifi

Nhờ vào chức năng chính này, Router Wifi có thể kết nối Wifi cho cho các thiết bị thông minh khác như điện thoại và máy tính bảng. Ngoài ra thiết bị Router còn cho khả năng kết nối tốt với laptop, máy tính bàn hay cả tivi.

Cách chọn thiết bị Router Wifi phù hợp nhất

Nói chung, Router Wifi là một thiết bị phổ biến, giá thành Router hiện nay tương đối rẻ giao động từ 200.000 – 1 triệu đồng (tùy vào hãng sản xuất). Có rất nhiều loại Router bạn có thể lựa chọn để mua như Router TP-Link, Router Wifi Tenda, Router Zyxel, Router SpeedStream 5100,…

Cách sử dụng Router Wifi

Thiết bị Router có cách sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 đoạn dây LAN (có 8 lõi), bạn cắm 1 đầu vào Modem và 1 đầu còn lại vào Router Wifi là đã có thể phát sóng Wifi, hoặc chia cổng cho bạn bè, nhiều nhà hàng xóm.

Cách chọn thiết bị Router Wifi phù hợp nhất
Cách chọn thiết bị Router Wifi phù hợp nhất

Vị trí thích hợp để lắp đặt Router Wifi

Để phát huy hết chức năng phát sóng, tỏa sóng Wifi, tiếp nối sóng Wifi, mở rộng vùng sóng Wifi tại các tòa nhà cao tầng một cách tốt nhất thì bạn nên lựa chọn một số vị trí như sau để lắp đặt:

Không để gần khu vực có thiết bị điện như tivi, tủ lạnh, lò vi sóng hoặc các thiết bị điện có tính truyền dẫn nhiệt, điện từ cao.

Không để sát ở khu vực ngăn cách, cửa kính, cửa sắt hoặc tường bê tông vì như thế sẽ gây nên việc ngăn cách, sóng Wifi rất khó phát xuyên qua tường dày.

Nên treo Router Wifi ở vị trí trung tâm phòng, lên cao từ 1,5m – 2m để việc bắt sóng Wifi được thuận lợi hơn.

Phân biệt Router Wifi với Modem Wifi bằng cách nào?

Hiện nay có rất nhiều người còn nhầm lẫn giữa Router Wifi và Modem Wifi. Vì vậy bạn cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa hai thiết bị thông minh này. Cụ thể điểm khác biệt giữa Modem Wifi và Router Wifi như sau:

Đầu tiên, Modem Wifi là thiết bị có nhiệm vụ kết nối mạng với các ISP qua đường dây điện thoại, Coax hoặc những kết nối ngoài Ethernet. Trong khi đó Router Wifi lại là cổng để chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị như Laptop, điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Điểm khác nhau thứ hai là Modem Wifi cung cấp một chiếc hộp đa thành phần cho Internet không dây. Bên trong chiếc hộp này sẽ bao gồm Modem, Router, Switch và WAP. Dựa vào đây, bạn sẽ dễ dàng thiết lập các kết nối với mạng máy tính.

Tuy nhiên, cấu tạo bên trong Router Wifi không dây thì lại khác. Thành phần có trong bộ định tuyến bao gồm các thành phần tương tự như Modem Wifi nhưng lại không có Modem. Thay vào đó Router Wifi được trang bị thêm hai loại cổng là cổng WAN và cổng Internet. Đây là khu vực giúp người dùng có thể kết nối các modem riêng lẻ với thiết bị thu phát.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về Router là gì, chức năng và sự tiện ích của thiết bị này. Bên cạnh đó là cách sử dụng, cách lắp đặt Router Wifi hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về loại thiết bị này, bạn có thể áp dụng được khi cần thiết. Chúc bạn thành công.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *