Nguyên lý hoạt động của cầu nâng ô tô 2 trụ

Cầu nâng rửa xe là thiết bị không quá xa lạ với cuộc sống của chúng ta. Trong đó, cầu nâng ô tô 2 trụ là model xuất hiện phổ biến tại những cửa hàng sửa chữa xe ô tô với quy mô lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể và chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cầu nâng ô tô 2 trụ là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, cầu nâng ô tô hai trụ thủy lực, cùng với cầu nâng 1 trụ, giàn nâng 4 trụ và cầu nâng cắt kéo, là những thiết bị được sử dụng phổ biến tại các tiệm phun rửa, sửa chữa xe. Thiết bị này có chức năng nâng, hạ ô tô,…hỗ trợ quá trình làm sạch và sửa chữa xe.

cầu nâng ô tô 2 trụ

Cấu tạo cầu nâng ô tô 2 trụ

Cầu nâng 2 trụ sở hữu cấu tạo khá đơn giản

Về cơ bản, dù là loại cầu nâng 2 trụ có cổng hay không cổng thì đều có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm những bộ phận chính sau đây:

Trụ cầu nâng

Đây là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong cấu trúc của cầu nâng ô tô. Hai trụ này thường được chế tạo từ thép nguyên chất hoặc hợp kim thép cao cấp với thiết kế vô cùng chắc chắn và bền bỉ. Điều này giúp cầu nâng ô tô 2 trụ có thể chịu được trọng lượng lớn của nhiều loại ô tô khác nhau. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa 2 trụ cầu nâng phải bằng với kích thước của ô tô để xe không bị dịch chuyển trong quá trình sử dụng.

Cánh tay giữ xe

Trên mỗi trụ cầu nâng ô tô 2 trụ đều được thiết kế thêm một cánh tay làm từ thép cao cấp tạo thành hình chữ V và gắn vuông góc với trụ. Hai thanh thép này có nhiệm vụ giữ và giúp cho xe ô tô luôn cân bằng trong quá trình nâng, hạ.

Bộ cảm biến

Bộ phận này chỉ xuất hiện ở cầu nâng giằng trên, giúp cho thiết bị có khả năng tự động dừng lại khi xe được nâng gần chạm tới thanh giằng.

Khóa an toàn

Khóa an toàn được lắp trên hai trụ của cầu nâng để giữ chặt cánh tay giữ xe không bị trượt xuống, kịp thời ngăn chặn các sự cố có thể xảy ra trong khi sử dụng thiết bị.

Bơm thủy lực

Bơm thủy lực là bộ phận quan trọng trong cấu tạo của cầu nâng, giúp cho thiết bị này đẩy được ô tô lên cao cũng như hạ ô tô xuống thấp.

Dầu thủy lực

Dầu thủy lực có tác dụng chứa và cung cấp dầu cho cầu nâng 2 trụ, kết hợp cùng bơm thủy lực tạo ra nguồn lực để vận hành ổn định thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của cầu nâng 2 trụ ô tô

Cầu nâng 2 trụ vận hành dựa trên sự kết hợp ổn định của mỗi bộ phận cấu thành, bao gồm hai quá trình riêng biệt là nâng cầu lên và hạ cầu xuống.

Đối với quá trình nâng cầu lên: khi người sử dụng ấn nút điều khiển đi lên, bơm thủy lực của cầu nâng hoạt động, đẩy dầu thủy lực đi qua van khóa rồi vào bên trong xi lanh. Lúc này, dưới áp suất của dầu thủy lực, xi lanh được đẩy lên kéo cánh tay giữ xe của cầu nâng lên từ từ.

Quá trình nâng xe của cầu nâng 2 trụ thủy lực
Quá trình nâng xe của cầu nâng 2 trụ thủy lực

Đối với quá trình hạ cầu xuống: khi ấn nút điều khiển đi xuống, dầu thủy lực bên trong xi lanh ngay lập tức bị đẩy ngược trở về bình chứa. Theo đó, cầu nâng 2 trụ sẽ từ từ được hạ xuống mặt đất.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của cầu nâng ô tô cắt kéo

Giá cầu nâng 2 trụ

Hiện nay, trên thị trường đang phân phối chủ yếu hai loại cầu nâng 2 trụ phổ biến là cầu nâng 2 trụ giằng trên và cầu nâng 2 trụ giằng dưới. Cầu nâng 2 trụ giằng trên có dây cáp và ống dầu nằm trên cao trong khi đó ở cầu nâng 2 trụ giằng dưới thì hai bộ phận này sẽ nằm phía dưới thấp, sát mặt đất. Vì thiết kế khác nhau nên giá của 2 dòng sản phẩm này cũng có sự khác biệt nhất định. Cụ thể, cầu nâng 2 trụ giằng dưới có mức giá dao động từ 25 – 30 triệu đồng, còn cầu nâng 2 trụ giằng trên có mức giá nhỉnh hơn, dao động từ 28 – 40 triệu đồng.

Sản phẩm cầu nâng 2 trụ
Hai dòng sản phẩm cầu nâng 2 trụ đang được phân phối trên thị trường

Có rất nhiều đơn vị nhập khẩu và phân phối cầu nâng 2 trụ giá rẻ, vì thế người tiêu dùng cần có sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua để lựa chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất, phù hợp với nhu cầu và nguồn vốn hiện có.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về cầu nâng 2 trụ giá rẻ. Hy vọng rằng người đọc đã hiểu hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị ưu việt này để sử dụng an toàn, hiệu quả. Cập nhật các bài viết khác trên website của chúng tôi để bổ sung thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *