Khám phá máy sấy khí tác nhân lạnh có những ưu điểm gì?

Máy sấy khí tác nhân lạnh có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống khí nén, đảm bảo tạo ra chất lượng khí nén khô sạch phục vụ cho nhiều công việc khác nhau. Nếu bạn chưa rõ hay còn mơ hồ về dòng máy sấy khí này thì đừng bỏ qua thông tin quan trọng mà chúng tôi mang tới ngay sau đây nhé!

Khái niệm máy sấy khí kiểu làm lạnh

Máy sấy khí làm lạnh là dòng máy giúp sấy khô khí nén, nguồn khí nén được sản sinh từ máy bơm khí nén thường có chứa một lượng hơi nước, chất bẩn, váng dầu. Máy sấy khí tác nhân lạnh sẽ sử dụng phương thức làm lạnh để sấy khô khí, khác với cơ chế làm khô của kiểu hấp thụ.

Giới thiệu máy sấy khí kiểu làm lạnh
Giới thiệu máy sấy khí kiểu làm lạnh

Nếu lượng khí này đi vào hệ thống máy móc sẽ khiến cho các chi tiết của máy bị rỉ sét, gây ra tình trạng hỏng hóc. Máy sấy khí có vai trò cực kỳ quan trọng đối với hệ thống sản xuất khí nén.

Máy sấy khí tác nhân lạnh có vai trò gì?

Máy sấy khí tác nhân lạnh giúp làm khô khí nén bằng việc tách nước ra khỏi khí nén, nhờ đó mà đường ống và các thiết bị sử dụng khí nén được bảo vệ. Dòng máy nén tác nhân lạnh sở hữu đặc điểm thiết kế gọn gàng, giúp việc lắp đặt, vận hành trở nên dễ dàng và ổn định. 

Nhưng nhược điểm của dòng sản phẩm này là không thể tách nước ra khỏi phần khí nén của các dòng máy hơi hoàn toàn. Vì thế mà máy sấy khí kiểu làm lạnh thường được áp dụng trong những công việc không đòi hỏi quá khắt khe về độ khô của khí nén.

Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý của máy sấy khí tác nhân lạnh

Cấu tạo

Máy sấy khí kiểu làm lạnh gồm có những bộ phận cơ bản sau:

 • Lốc máy nén: Giúp nén gas lạnh tuần hoàn trong hệ thống.
 • Giàn nóng: có tác dụng giúp giải nhiệt của gas ra môi trường xung quanh.
 • Giàn lạnh: Có vai trò trao đổi nhiệt với khí nén, giữ nước để xả ra ngoài qua van xả nước tự động.
Đặc điểm cấu tạo của máy sấy khí tác nhân lạnh
Đặc điểm cấu tạo của máy sấy khí tác nhân lạnh
 • Van bypass: Điều tiết lượng gas hồi về lốc nén.
 • Van tiết lưu hoặc dây xoắn: Giúp làm bay hơi gas lỏng.
 • Quạt làm mát: Có tác dụng làm giải nhiệt dàn nóng.
 • Bộ phận lọc gas: Lọc ga trong khí nén một cách hiệu quả
 • Bộ phận cảm biến nhiệt độ cùng với công tắc áp suất để bảo vệ máy.

Nguyên lý hoạt động

Khí nén nóng ẩm sẽ đi vào dàn lạnh máy sấy tác nhân lạnh, tiếp đến được đưa xuống nhiệt độ điểm sương khoảng 3 độ C. Tại đây hơi nước sẽ ngưng tụ qua bẫy nước sau đó xuống van xả nước tự động và được xả ra môi trường bên ngoài. 

Phần khí lạnh trước khi đi ra ngoài tiếp tục được tiếp xúc với khí nóng đi vào nhằm tăng nhiệt độ lên gần bằng nhiệt độ môi trường. Một phần giúp làm lạnh luồng khí nóng mới đi vào, giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả; phần khác giúp cho khí nén có nhiệt độ không quá lạnh khi đi vào dây chuyền sản xuất, nhờ đó mà đường ống dẫn khí không bị đổ mồ hôi.

Phân loại máy sấy khí tác nhân lạnh

Cơ bản có 2 loại máy sấy khí kiểu làm lạnh bao gồm máy sấy khí môi chất lạnh được hoạt động theo nguyên tắc tuần hoàn và không tuần hoàn: 

 • Máy sấy khí môi chất lạnh tuần hoàn: Là dòng sản phẩm tự tăng hoặc giảm công suất làm mát theo nhu cầu dùng khí nén của hệ thống. Nhờ đó mà máy bơm khí nén không tiêu hao quá nhiều năng lượng, tiết kiệm chi phí hiệu quả.
 • Máy sấy khí môi chất lạnh hoạt động theo nguyên tắc không tuần hoàn phổ biến nhất bởi nó hoạt động ổn định, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thấp hơn dòng máy sấy khí tuần hoàn.

Xem thêm: Máy sấy khí là gì? Phân loại, nguyên lý làm việc của máy sấy khí

Ưu, nhược điểm máy sấy khí tác nhân lạnh

Ưu điểm

Dòng máy sấy khí kiểu làm lạnh sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội đáng nói tới như:

 • Sở hữu đặc điểm thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt, giúp việc di chuyển, lắp đặt tiện lợi hơn nhiều.
Máy sấy khí kiểu làm lạnh giúp việc lắp đặt và di chuyển tiện lợi hơn
Máy sấy khí kiểu làm lạnh giúp việc lắp đặt và di chuyển tiện lợi hơn
 • Thiết bị ít tiêu hao năng lượng, vận hành bền bỉ, ổn định với độ ồn thấp, nhờ đó mà người dùng có thể dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng sau khi được đưa vào sử dụng.
 • Giá thành rẻ hơn so với những dòng máy sấy hơi kiểu hấp thụ.
 • Một số dòng máy sấy tác nhân lạnh được nhiều người đánh giá cao như: Máy sấy khí Fusheng, máy sấy khí nén Jmec,…

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng dòng máy sấy khí kiểu làm lạnh vẫn tồn tại nhược điểm chính là không có khả năng có thể tách nước hoàn toàn khỏi khí nén. Vì thế, model này chỉ phù hợp đối với những công việc không đòi hỏi quá khắt khe về độ khô của khí nén như: bảo dưỡng, sửa chữa xe máy, ô tô,…. 

Còn đối với nhu cầu sử dụng khí nén khô và sạch thì bạn nên sử dụng dòng máy sấy khí nén kiểu hấp thụ là phù hợp nhất. 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và mang tới trên đây đã giúp bạn đọc có thể trả lời được cho câu hỏi máy sấy khí tác nhân lạnh là gì cũng như những ưu nhược điểm của dòng sản phẩm này. Từ đó giúp bạn hiểu rõ về sản phẩm và đưa ra quyết định lựa chọn sao cho phù hợp nhất với mình!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *