Máy phát điện có dễ sử dụng | Những lưu ý cần thiết

Máy phát điện có dễ sử dụng? Đây có lẽ là câu hỏi được hầu hết người dùng đặt ra khi có ý định hoặc mới mua thiết bị này. Có thể nói máy phát điện sử dụng rất đơn giản nếu như người dùng hiểu được bản chất, cách sử dụng chính xác và an toàn của nó. Cùng tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng thiết bị này cho an toàn và hiểu quả cùng thapgiainhietliangchi nhé.

Những lưu ý cần thiết phải tuân thủ khi sử dụng máy phát điện

Lựa chọn công suất máy phát điện phù hợp

Trước hết bạn cần lựa chọn máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, đơn vị bạn. Tổng công suất của các thiết bị tiêu thụ điện không được vượt quá mức công suất của máy phát.

Đây không chỉ là lưu ý quan trọng bạn cần phải tuân thủ mà còn là một trong những tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn máy phát, để phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Những lưu ý cần thiết phải tuân thủ khi sử dụng máy phát điện

Bạn có thể dễ dàng xác định tổng công suất của các thiết bị điện sử dụng, vì chúng thường được ghi rõ trên nhãn mác máy móc, thiết bị ví dụ như chỉ số W in trên bóng đèn. Đây đều là những con số “biết nói” giúp chỉ ra được lượng tiêu thụ công suất mà bạn sử dụng. 

Lưu ý ta chỉ cần và nên sử dụng đến khoảng 80% công suất định mức của thiết bị phát điện. Muốn sử dụng máy phát được an toàn, phải tuân thủ đúng các quy định mà hãng sản xuất đưa ra.

Theo tính toán cơ bản, một gia đình nếu chỉ sử dụng đèn, quạt, tivi thì nên mua máy phát điện gia đình có công suất 1.2Kw – 1.6Kw còn nếu sử dụng thêm tủ lạnh nên dùng máy có công suất từ 2.2Kw – 2.8Kw. Còn khi sử dụng cả máy lạnh thì cần phải trang bị máy phát có công suất lớn từ 3 Kw trở lên. Thông thường đối với các hộ gia đình thì nên mua loại máy có công suất 2Kw.

Trong trường hợp bạn không xác định được tổng lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị thì bạn có thể hỏi thợ điện. Như vậy sẽ giúp bạn tránh được lãng phí hoặc quá tải khi sử dụng thiết bị phát điện.

"<yoastmark

Nếu dùng máy phát điện chạy xăng, đảm bảo máy được chạy nhiên liệu xăng nguyên chất. Thiết bị phát điện dùng động cơ xăng tiếng nổ sẽ to và có khói nhiều hơn khi khởi động máy. 

Bạn cũng có thể lựa chọn các dòng máy chạy nhiên liệu dầu diesel, tuổi thọ máy sẽ cao hơn và hầu như dòng máy này đều có vỏ chống ồn, nên khi sử dụng độ ồn của máy sẽ giảm đi nhưng chi phí đầu tư của máy sẽ cao hơn máy phát điện chạy xăng. Điều này phụ thuộc nhiều vào kinh tế của bạn để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Tuyệt đối không được sử dụng ổn áp để kích điện áp

Sử dụng máy ổn áp để kích điện áp cho điện lưới chắc chắn là sẽ rất tốt, mang lại hiệu quả cao vì ổn áp sẽ giúp điện áp ổn định, bảo vệ các thiết bị điện trong nhà. Thế nhưng với máy phát điện thì lại không phải vậy, vì tần số của các máy phát dự phòng thường không ổn định, trong khi đó máy ổn áp có tốc độ đáp ứng chậm. 

Nếu thiết bị phát điện có tần số dao động cao, biên độ lớn sẽ dẫn đến sự xung đột giữa 2 thiết bị. Điểm dễ nhận biết nhất là khi đó máy ổn áp phát ra tiếng kêu, tiếng ù, thậm chí máy sẽ nóng ran chỉ sau 5 – 10 phút, làm suy giảm độ bền và ảnh hưởng đến cả 2 thiết bị.

Nạp nhiên liệu cho máy phát điện theo khuyến cáo, định kỳ

Khi sử dụng thiết bị phát điện lần đầu tiên thì trong khoảng 50 – 100 giờ đầu sử dụng, bạn phải thường xuyên kiểm tra sự rò rỉ của nhớt và nhiên liệu, độ căng dây đai quạt gió có hoạt động tốt không?

Sau 500 giờ chạy máy, hãy kiểm tra và vệ sinh sạch hệ thống làm mát, thay mới dầu nhớt và lọc nhớt cho máy phát điện.

Nạp nhiên liệu cho máy phát điện đúng cách
Nạp nhiên liệu cho máy phát điện đúng theo khuyến cáo, theo định kỳ

Chỉ nên dùng các nhiên liệu theo yêu cầu nhà sản xuất hoặc sách hướng dẫn sử dụng. Không tự ý dùng xăng thay thế cho máy phát điện chạy dầu diesel hoặc ngược lại vì điều này sẽ dẫn đến máy bị hư hỏng và không hoạt động.

Đổ nhớt theo đúng tiêu chuẩn, không được quá nhiều hoặc quá ít. Nếu thiếu nhớt sẽ làm thiết bị phát điện nhanh hỏng và trầy xước động cơ bên trong.

Trước khi nạp thêm nhiên liệu cần tắt máy, để lượng nhiên liệu đang có sẵn trong máy nguội hẳn, vì xăng dầu khi mà đổ vào động cơ đang nóng có thể dẫn đến bốc cháy. Nếu lỡ đổ quá nhiều nhiên liệu gây tràn ra ngoài hãy để nhiên liệu tự bốc hơi hết rồi mới khởi động lại máy.

Tuyệt đối, không dùng bật lửa hoặc hút thuốc khi kiểm tra nhiên liệu trong thiết bị phát điện, để máy xa nguồn nhiệt và nơi sinh hoạt.

Vị trí đặt máy phát khi sử dụng, bảo quản

Tuyệt đối không nên đặt máy phát điện dùng trong gia đình ở những không gian kín, bí như dưới tầng hầm, nhà xe hay trong nhà,… vì trong lúc làm việc máy sẽ tỏa ra một lượng nhiệt nên nếu đặt máy tại nơi kín sẽ ảnh hưởng tới mức độ tản nhiệt của máy, nguy hiểm hơn có thể gây ra cháy nổ. Nên đặt ngoài trời nơi có gió nhiều và thông thoáng. 

Địa chỉ bán máy phát điện uy tín

Nhưng cũng tuyệt đối không nên đặt máy phát điện ở ngay cửa chính hay là cửa sổ hướng vào phòng khi mà mọi người đang sinh hoạt, nhằm tránh các rủi ro khí Co2 độc hại bay vào nhà bạn và gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe, vì khí Co2 có thể làm bạn bị ngộp thở, nhẹ nhất là bất tỉnh và nguy hiểm hơn có thể gây tử vong.

Khi vận hành máy, nên đặt máy phát điện dự phòng trên một mặt phẳng khô ráo, có mái che. Không nên vận hành khi thời tiết đang mưa hay ẩm ướt để tránh bị điện giật.

Không nên để các vật dụng không cần thiết ở xung quanh máy phát điện để đảm bảo an toàn về điện cũng như người xung quanh trong quá trình vận hành.

Cách đấu nối máy phát với thiết bị điện

Như đã nói ở trên, các thiết bị cần cấp điện phải có tổng công suất nhỏ hơn công suất hoạt động của máy phát, nếu vượt quá mức công suất của máy, máy sẽ bị quá tải, dễ hư hỏng. 

Tuyệt đối không cắm máy phát điện dự phòng vào ở bảng điện chính trong nhà, điều này sẽ biến máy phát dùng cho gia đình bạn trở thành một máy biến thế và có thể làm cho người thân trong nhà bạn, nhà hàng xóm hay thợ sửa đường dây điện bị giật điện liên tục. Thay vào đó, hãy cắm máy phát điện trực tiếp vào các thiết bị tải mà gia đình muốn sử dụng trong lúc bị cúp điện.

Không cắm máy phát điện dự phòng vào ở bảng điện chính trong nhà
Không cắm máy phát dự phòng vào ở bảng điện chính trong nhà

Khi lắp đặt hoặc sử dụng máy phát ta cần phải chú ý cầu dao điện trong nhà. Người dùng nên tắt cầu dao ở trạng thái điện lưới và đảm bảo các thiết bị đều ở trạng thái OFF.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên lắp đặt thêm các thiết bị hỗ trợ như: lắp thêm cầu dao đảo nguồn điện để tránh bị “xông điện” khi nguồn điện lưới có trở lại đột ngột. Trước khi chuyển nguồn bằng cầu dao đảo, bạn nên cắt Aptomat tổng trước, mục đích là để chuyển đổi nguồn điện theo từng tình huống cụ thể.

Cách bảo quản, sử dụng máy phát điện an toàn

Trước khi dùng các thiết bị tải, bạn nên khởi động máy phát điện dự phòng đúng cách và cho máy chạy không trong vòng 5 – 10 phút rồi mới cắm trực tiếp các thiết bị tải vào máy. Khi đấu điện, cần lưu ý phải đấu đúng cực.

Cách bảo quản, sử dụng máy phát điện

Khi tắt máy, hãy tắt theo đúng quy trình. Đầu tiên rút hết tất cả các thiết bị tải đang sử dụng ra khỏi máy phát, nhìn lên đồng hồ xem còn hiển thị số hay không, nếu còn thì bạn nên tắt nguồn (để đưa về trạng thái OFF). Nếu bạn không làm như vậy bình ắc quy của máy phát điện gia đình bạn sẽ rất mau hết điện.

Giữ cho máy luôn thật khô ráo. Không dùng máy khi trời mưa, trong thời tiết ẩm ướt hoặc nơi không có mái che. Không nên chạm vào hay khởi động máy khi mà tay đang ướt. 

Khi không sử dụng trong một khoảng thời gian dài, thỉnh thoảng bạn nên cho thiết bị này khởi động trong thời gian 2 – 3 tiếng để máy nạp điện cho bình ắc quy và bôi trơn hệ thống động cơ trong máy. Như vậy sẽ giúp máy không bị oxi hóa, hư hỏng.

Cất giữ máy ở nơi khô ráo, trong quá trình máy hoạt động máy sẽ nóng lên nên sau khi dùng xong nên để máy nguội hẳn rồi mới mang đi bảo quản, cất giữ.

Bài viết trên là những lưu ý cần thiết phải tuân thủ khi sử dụng máy phát điện để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, đảm bảo độ an toàn, độ bền bỉ của máy. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết bạn đọc đã biết cách sử dụng, bảo quản máy phát đúng cách. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì các bạn có thể nhấc máy lên liên lạc với chúng tôi qua số hotline 0977 658 099 – 0983 530 698 để được đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *