Mã QR là gì? Mã QR dùng để làm gì? Cách tạo và sử dụng

Trong cuộc sống hiện đại có lẽ mỗi chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh ô vuông với nhiều ký tự chồng chéo lên nhau, in trên các sản phẩm hoặc những nơi cho phép thanh toán trực tuyến. Ô vuông đó gọi là QR code. Vậy mã QR là gì, quét QR để làm gì? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết của chúng mình dưới đây nhé.

Mã QR

Mã QR là gì?

QR code (quick response code) là gì? QR-code là từ viết tắt của cụm từ dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “mã phản hồi nhanh”. Mã QR code là một dạng thông tin đã được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được.

QR code được xuất hiện lần đầu vào năm 1994, do công ty con của Toyota là Denso Wave tạo ra. Mã QR bao gồm những chấm đen cùng ô vuông trên nền trắng, có thể chứa rất nhiều thông tin.

Một QR-code đầy sáng tạo đến từ nhà hàng Thái Lan
Một QR-code đầy sáng tạo đến từ nhà hàng Thái Lan

Quét QR code khá là dễ dàng thông qua các thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc quét mã vạch bằng điện thoại có camera cài đặt ứng dụng cho phép đọc mã QR nên đã trở nên vô cùng phổ biến với người tiêu dùng.

Mã QR code khác gì so với mã vạch truyền thống?

QR-code chính là phiên bản tiên tiến của mã vạch truyền thống. Mã vạch truyền thống là dãy các vạch xếp liền nhau, nó chỉ có thể chứa tối đa 20 ký tự số, trong khi đó thì mã vạch QR có thể chứa lên đến hơn 4000 ký tự chữ số cùng hơn 7000 ký tự số.

Mã QR chứa nhiều thông tin hơn mã vạch truyền thống
Mã QR chứa nhiều thông tin hơn mã vạch truyền thống

Vậy có thể thấy là lượng thông tin do QR code truyền tải sẽ nhiều hơn, giúp người dùng được hỗ trợ tốt hơn, đặc biệt với doanh nghiệp nào muốn gửi thông điệp đến khách hàng của mình.

Hơn nữa, có thể dễ dàng thấy QR-code chiếm ít không gian hơn so với mã vạch truyền thống. Điều này được ứng dụng khi in mã code trên sản phẩm hoặc danh thiếp, tăng tính thẩm mỹ và nhỏ gọn hơn.

Ứng dụng của QR code

Chính vì cách quét mã vạch QR-code hiện nay quá dễ dàng cho nên mã QR trở nên vô cùng phổ biến. Vậy có thể kể đến những ứng dụng của QR code là gì?

Ngay trên những sản phẩm thông thường hay sử dụng bạn đã có thể nhìn thấy mã QR này rồi. Các công ty đặt QR code để khách hàng có thể quét QR code và truy xuất thông tin về sản phẩm, cũng như các thành phần cấu tạo, nơi sản xuất…

Quét mã sản phẩm để có thông tin ngay lập tức
Quét mã sản phẩm để có thông tin ngay lập tức

Ngoài ra QR-code cũng được dùng để trao đổi thông tin liên lạc. Chỉ cần quét mã code để xem giới thiệu về một doanh nghiệp hoặc có địa chỉ, số điện thoại của người nào đó. Bạn có thể tìm kiếm bạn bè trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo cực kỳ nhanh chóng thông qua mã QR code mà các nhà phát triển ứng dụng cung cấp.

Cách quét mã QR code

Với nhiều ứng dụng như vậy thì chúng ta hẳn sẽ có thắc mắc về cách quét mã QR. Sau đây chính là hướng dẫn quét mã QR.

Cách quét mã QR code trên máy tính

Muốn đọc mã QR trên máy tính thì các bạn có thể sử dụng ứng dụng CodeTwo QR Code Desktop Reader & Generator.

CodeTwo QR Code Desktop Reader & Generator là một ứng dụng quét mã QR bằng hình ảnh cho phép người sử dụng quét mã code từ màn hình máy tính, với bất cứ nội dung nào. Bạn cần chạy chương trình, chọn From screen ở hàng menu trên cùng của ứng dụng.

CodeTwo QR Code Desktop Reader & Generator

Con trỏ chuột lúc này sẽ biến thành biểu tượng dấu cộng. Bạn chỉ cần chọn vùng chứa mã QR, sau đó chương trình sẽ giúp bạn quét nó.

chọn vùng chứa mã QR

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn file hình ảnh chứa QR code, ứng dụng sẽ tự động giải mã QR-code đó. Để đọc mã QR, bạn chỉ cần nhấp chọn mục From file tại menu, rồi chọn hình ảnh bạn muốn quét mã code từ máy tính.

có thể chọn file hình ảnh chứa QR code

Nếu bạn muốn quét mã sản phẩm trên một file được sao chép vào clip board, hoặc ảnh chụp mã quét QR code thì bạn cũng chỉ cần chọn From clip board, ứng dụng quét mã vạch sản phẩm cũng sẽ tự động định vị và đọc mã QR giúp bạn.

Không chỉ như thế, ứng dụng quét mã này còn cho phép bạn sử dụng camera để scan mã QR. Bạn chọn From webcam là được nhé.

Cách quét mã QR code trên điện thoại

Vừa rồi  là hướng dẫn quét mã QR trên máy tính, nếu muốn có sự tiện lợi hơn thì các bạn tiếp tục tham khảo cách quét mã vạch bằng điện thoại dưới đây nhé.

  • Quét mã QR sản phẩm trên iPhone

Với fan nhà Táo nếu muốn đọc mã QR online thì bạn chỉ cần mở ứng dụng camera và scan mã QR. Thông tin chứa trong mã sẽ hiển thị ngay trên màn hình điện thoại của bạn sau khi quét.

mở ứng dụng camera và scan mã QR

  • Cách quét mã QR trên điện thoại Android

Nếu dòng máy của bạn có hỗ trợ đọc mã QR online thì bạn cũng chỉ cần bật camera lên, scan mã QR để nhận thông tin.

Trong trường hợp máy của bạn không hỗ trợ tính năng này thì cũng đừng lo, bạn có thể tải ứng dụng quét mã vạch sản phẩm hoặc ngay cả những ứng dụng mà hầu hết mọi người đều sử dụng như Google Lens hay Zalo cũng có thể giúp bạn quét mã sản phẩm.

Cụ thể với Zalo thì bạn vào ứng dụng, vào Thêm, nhấn vào biểu tượng mã QR và chọn Quét mã.

Với những dòng điện thoại mới thì bạn chỉ cần nhấn giữ biểu tượng Zalo trên màn hình, chọn quét mã QR.

Hướng dẫn cách tự tạo mã QR code

Tuy ứng dụng phổ biến nhất của QR code là giúp cho doanh nghiệp truyền đạt thông tin đến với người dùng của mình dễ dàng hơn, nhưng bạn cũng có thể tự tạo mã QR cho mình để gửi thông tin cho người khác, hoặc chỉ đơn giản là để tạo dấu ấn cá nhân cho bản thân. Cách dễ nhất để tạo mã QR code là gì?

Bạn chỉ cần truy cập link https://vi.QR-code-generator.com/, nhập thông điệp của mình vào mục URL là xong, trang này còn cho phép bạn tùy chỉnh để việc tự tạo mã QR trở nên thú vị hơn. Bạn có thể chọn khung cho QR code, cũng như tùy chỉnh màu sắc và chèn cả logo nữa. 

Sau khi tự tạo mã QR ưng ý rồi thì các bạn tải xuống là có thể bắt đầu chia sẻ cho mọi người được rồi.

Mong rằng qua những thông tin bên trên, các bạn đã có thêm hiểu biết về mã code là gì, cùng những ứng dụng của QR code trong thực tế. Gợi ý cho các bạn nào đang có crush là có thể tỏ tình qua việc tự tạo mã QR đấy nhé. Chúc các bạn có được cho mình những trải nghiệm ưng ý với QR code.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *