Debut là gì? Ý nghĩa của Debut trong showbiz

Debut, Pre-debut chắc hẳn đã là những thuật ngữ quen tai của nhiều bạn trẻ, đặc biệt nếu bạn là fan của Kpop. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu hết Debut là gì? Ý nghĩa của Debut trong showbiz ra sao? Hãy cùng thapgiainhietliangchi tìm hiểu sâu hơn về thuật ngữ này qua bài viết sau đây nhé!

Giải đáp Debut là gì?

Debut là gì? Debut thực chất là một từ trong tiếng Anh, khi dịch ra tiếng Việt chúng ta có thể hiểu nôm na là lần trình diễn đầu tiên hay sự xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng. 

Về cơ bản Debut có ý nghĩa gần tương tự như ra mắt. Tuy nhiên, thuật ngữ này được dùng riêng để chỉ những người của công chúng, người làm trong lĩnh vực nghệ thuật như ca sĩ, diễn viên, các nhóm nhạc, người mẫu,…

Debut là gì?
Giải đáp tất tật về Debut là gì?

Thông thường, khi nhắc đến Debut sẽ có 2 trường hợp thường xuyên xảy ra là:

– Thứ nhất: là đối với những người hoàn toàn mới, Debut là một thuật ngữ dùng để nói đến thời điểm lần đầu tiên họ xuất hiện trước công chúng. 

Ví dụ như nhóm nhạc Black Pink đã được thành lập vào ngày 1/6/2016 bởi công ty YG tại Hàn Quốc. Và lần trình diễn đầu tiên của hộ trước công chúng là vào ngày 8/8/2016- đây cũng được coi là ngày Debut của nhóm Black Pink.

Hay như Debut BTS là thuật ngữ dùng để chỉ thời điểm nhóm nhạc BTS lần đầu tiên trình diễn trước công chúng tại sân khấu M!Countdown. Nhóm nhạc BTS Debut vào ngày 13/06/2013, nhóm được thành lập và quản lý bởi công ty Big Hit Entertainment, Hàn Quốc. Là một trong những nhóm nhạc nam được ưa chuộng nhất hiện nay.

– Thứ hai: Debut còn được sử dụng trong trường hợp cho các nghệ sĩ đã có tên tuổi, độ nổi tiếng nhất định trong lĩnh vực nghệ thuật như ca sĩ hoặc diễn viên. Nhưng họ muốn trải nghiệm ở một vai trò mới và xuất hiện lần đầu tiên với vai trò mới đó, thì thời điểm đó cũng được gọi là Debut.

Ví dụ như trường hợp một diễn viên lâu năm nào đó muốn lấn sân sang thị trường âm nhạc. Lúc này chúng ta có thể sử dụng “diễn viên A sắp Debut làm ca sĩ với album B”. Hay thành viên của một nhóm nhạc muốn ra tách ra hoạt động solo, và khi lần đầu xuất hiện biểu diễn solo cũng có thể được coi là Debut.

Ý nghĩa của Debut trong showbiz như thế nào?

Đối với những người ca sĩ hay diễn viên trẻ thì Debut có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó được xem là cột mốc đánh dấu sự kết thúc của thời gian đào tạo hay làm thực tập sinh đầy vất vả, gian truân của người đó. Nếu có cơ hội được Debut đối với những ca sĩ, diễn viên trẻ chính là thời điểm bước sang trang mới của cuộc sống hứa hẹn có thể trở thành một ngôi sao trong tương lai, tùy thuộc vào khả năng của người đó.

Ý nghĩa của Debut trong showbiz như thế nào?
Ý nghĩa của Debut trong showbiz như thế nào?

Trong ngành công nghiệp giải trí khắc nghiệt tại Hàn Quốc, có rất nhiều người trẻ phải trải qua quá trình làm thực tập sinh trong một khoảng thời gian rất dài. Trung bình khoảng thời gian 6 – 7 năm, thậm chí có những người phải làm thực tập sinh cả chục năm trước khi Debut. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người không có cơ hội được Debut, và phải quyết định từ bỏ con đường này.

Như vậy, chúng ta đã hiểu được sự quan trọng của Debut đối với sự nghiệp của những người muốn làm việc trong ngành giải trí, nung nấu muốn trở thành một ngôi sao trong tương lai rồi đúng không nào? Chính vì thế những màn Debut thường được đầu tư chuẩn bị công phu và kỹ lưỡng. Bởi họ đều mong muốn và hy vọng sẽ để lại ấn tượng đặc biệt sâu sắc trong lòng khán giả. Có những bước đi đầu tiên thuận lợi nhất và đặc sắc cho sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải khởi đầu cũng thuận lợi cũng được như ý và mang lại thành công nhanh chóng. Do đó, bất kỳ ai trước khi quyết định Debut cũng đều phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng để có thể hy vọng được đông đảo khán giả chú ý và yêu quý mình.

Một số thuật ngữ khác liên quan đến Debut

Cùng với khái niệm Debut, chúng ta nên tìm hiểu thêm một số thuật ngữ có liên quan đến Debut để có cái nhìn bao quát và toàn diện hơn về thuật ngữ này.

Pre Debut là gì?

Chúng ta đều hiểu “Pre” là một từ tiếng Anh dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “trước”. Vậy “Pre Debut” sẽ được hiểu là trước thời điểm chính thức ra mắt công chúng. Cũng chính là khoảng thời gian mà các ca sĩ, diễn viên hay người mẫu,… còn đang trong thời kỳ được đào tạo là thực tập sinh.

Pre Debut là gì?

Ca khúc Debut là gì?

Ca khúc Debut là thuật ngữ được dùng để nói đến bài hát ra mắt lần đầu tiên của ca sĩ, nhóm nhạc nào đó khi xuất hiện trước công chúng.

MV Debut là gì?

MV Debut chính là video âm nhạc đầu tiên của một ca sĩ hay một nhóm nhạc nào đó. MV ra mắt của các nghệ sĩ thường sẽ được phát hành trên các kênh nghe nhạc trực tuyến, phổ biến nhất chính là Youtube.

Album Debut là gì?

Album Debut là album ra mắt đầu tiên của nghệ sĩ hay một nhóm nhạc nào đó. Nó có thể được phát hành dưới dạng nhạc số, đĩa nhựa hoặc đĩa CD,…hay trên các nền tảng Internet.

Stage Debut là gì?

Stage Debut chính là sân khấu trình diễn lần đầu tiên của ca sĩ, nhóm nhạc đó. Thuật ngữ Stage Debut thường được sử dụng nhiều nhất tại Hàn Quốc. Và với một ca sĩ, nhóm nhạc ở Hàn Quốc, ngày Debut sẽ được tính theo ngày của Stage Debut.

Debut solo là gì?

Debut Solo là thuật ngữ thường được sử dụng để đề cập đến lần đầu ra mắt của một ca sĩ/ idol (thành viên thuộc một nhóm nhạc đã debut trước đó) dưới tư cách cá nhân, hoạt động solo.

Chẳng hạn, Cho Kyuhyun (thành viên út của nhóm nhạc idol Super Junior Debut vào năm 2005) đã Debut với tư cách nghệ sĩ hoạt động cá nhân vào năm 2014 bằng ca khúc “At Gwanghwamun”. Ngay từ khi ra mắt, bài hát đã ngay lập tức thu hút được đông đảo khán giả, đứng đầu các bảng xếp hạng âm nhạc Hàn Quốc trong mộ thời gian.

Stage Debut là gì?

Hot shot debut là gì?

“Hot shot debut” thường được sử dụng để chỉ thành tích Debut tốt nhất trong BXH âm nhạc tuần đó. Ví dụ, trong cùng 1 tuần có 6 ca khúc ra mắt mới đến từ 6 nghệ sĩ/ nhóm idol khác nhau. Ca khúc A đạt vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng âm nhạc tuần đó thì A sẽ được gọi là “Hot shot debut”.

Bài viết trên là những thông tin liên quan đến Debut, hy vọng qua bài viết các bạn có thể hiểu được Debut là gì? Thấy được ý nghĩa vai trò quan trọng của Debut đối với các nghệ sĩ hoạt động trong showbiz. Cảm ơn các bạn đã bỏ thời gian theo dõi bài viết trên, hãy tiếp tục theo dõi trang thông tin thapgiainhietliangchi để nắm bắt thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *