Chỉ số NPV là gì? Ý nghĩa, công thức tính NPV

NPV là một trong các chỉ số được sử dụng để đánh giá tính khả thi của các dự án. Nhà đầu tư, kinh doanh nào cũng cần phải nắm rõ về chỉ số này. Trong bài viết sau đây thapgiainhietliangchi.com sẽ cùng bạn đi tìm hiểu xem chỉ số NPV là gì và cách tính chỉ số này.

Tìm hiểu về chỉ số NPV

Chỉ số NPV là gì?

NPV là viết tắt của cụm từ Net Present Value, là giá trị hiện tại ròng.

NPV của dự án là gì? Mọi dự án đầu tư đều sẽ bao gồm: dòng tiền vào và dòng tiền ra. Và cần có một khoản tiền cần thiết để thực hiện đầu tư với hy vọng sẽ đem lại lợi nhuận. NPV là thuật ngữ được sử dụng để chỉ mức độ chênh lệch giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra của một dự án tại thời điểm hiện tại.

NPV là viết tắt của cụm từ Net Present Value, là giá trị hiện tại ròng
NPV là viết tắt của cụm từ Net Present Value, là giá trị hiện tại ròng

NPV trong tài chính là gì? NPV là một phương pháp đánh giá tài chính, được sử dụng để tính toán giá trị hiện tại ròng (net) của một dự án.

Cụ thể, NPV sẽ tính toán giá trị hiện tại của tất cả các dòng tiền vào và ra của dự án, bằng cách chiết khấu chúng về giá trị hiện tại với một tỷ lệ chiết khấu được xác định trước. 

Nếu chỉ số NPV là dương, thì dự án đó sẽ sinh lợi nhuận và có giá trị. Nếu NPV là âm, thì dự án đó sẽ không sinh lợi nhuận và không có giá trị.

Chỉ số NPV sẽ giúp dự đoán khả năng sinh lợi của các dự án đầu tư
Chỉ số NPV sẽ giúp dự đoán khả năng sinh lợi của các dự án đầu tư

Tỷ lệ chiết khấu trong NPV là gì?

Tỷ lệ chiết khấu trong NPV là tỷ lệ được sử dụng để chiết khấu các dòng tiền trong tương lai về giá trị hiện tại. Tỷ lệ này thường được xác định bởi chi phí vốn của công ty hoặc tỷ lệ lợi suất của các khoản vay mà công ty có thể sử dụng để tài trợ cho dự án đầu tư đó.

Tỷ lệ chiết khấu có thể khác nhau cho từng công ty hoặc dự án. Cụ thể tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: mức độ rủi ro, thị trường và các yếu tố kinh tế khác. Tuy nhiên, trong thực tế, các tỷ lệ chiết khấu thường dao động trong khoảng từ 8% đến 15%, tùy thuộc vào ngành công nghiệp và các yếu tố khác.

Việc chọn một tỷ lệ chiết khấu thích hợp là rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến kết quả đánh giá NPV của dự án. Nếu tỷ lệ chiết khấu quá thấp, dự án có thể được đánh giá quá cao và dẫn đến quyết định đầu tư không hiệu quả. Trong khi nếu tỷ lệ chiết khấu quá cao, dự án có thể bị đánh giá quá thấp và dẫn đến bỏ lỡ cơ hội đầu tư có lợi.

Công thức tính chỉ số NPV?

NPV được sử dụng phổ biến trong lập ngân sách và kế hoạch đầu tư, giúp đánh giá, cũng như phân tích khả năng sinh lời của dự án hoặc khoản tiền đầu tư. Chúng ta có công thức tính NPV như sau:

Trong đó, ta có:

 • i là tỷ lệ chiết khấu
 • t là thời điểm được tính (thường là theo năm)

Và khi dòng tiền không đều, chúng ta sẽ áp dụng công thức sau:

Trong đó, ta có:

 • Rt là dòng tiền ở thời điểm t
 • i là tỷ lệ chiết khấu
 • Co là chi phí ban đầu dùng để đầu tư
 • t là thời gian tính (thường theo năm)

Xem thêm: PCS là gì trong xuất nhập khẩu? Ý nghĩa của đơn vị PCS

Ý nghĩa của chỉ số NPV là gì?

Khi tính chỉ số NPV, nhà đầu tư sẽ dễ dàng biết được chỉ số NPV là dương, âm hay bằng 0. Dựa vào kết quả của NPV chúng ta có thể biết được ý nghĩa như sau:

Ý nghĩa của chỉ số NPV
Ý nghĩa của chỉ số NPV
 • NPV > 0: Thể hiện tỷ suất lợi nhuận của dự án sẽ cao hơn so với chi phí bỏ ra ban đầu. Qua đó cho thấy dự án đó có tính khả thi cao và có thể thực hiện.
 • NPV < 0: Chỉ số này thể hiện lợi nhuận của dự án đó sẽ nhỏ hơn chi phí bỏ ra. Suy ra, dự án khi này là không khả thi.
 • NPV = 0: Dự án hoà vốn. Nhà đầu tư có thể lựa chọn thông qua dự án hoặc không.

Ví dụ về chỉ số NPV

Bạn mua một chiếc máy ép nước cam có giá khoảng $100 và sử dụng trong 3 năm. Doanh thu dự kiến từ chiếc máy ép đó trong năm đầu tiên là khoảng $50, năm thứ 2 là khoảng 40$ và năm thứ 3 là $30. Tỷ suất chiết khấu là 4%. Vậy chỉ số NPV mỗi năm sẽ được tính như sau:

 • Năm đầu tiên: 50 / (1 + 0.04)^1 = 50 / (1 .04) = $48.08
 • Năm thứ hai: 40 / (1 + 0.04)^2 = 40 / 1.082 = $36.98
 • Năm thứ ba: 30 / (1 + 0.04)^3 = 30 / 1.125 = $26.67

Chỉ số NPV của dự án mua máy ép nước cam là: 48.08 + 36.98 + 26.67 – 100 = $11.73. Vậy kết luận đây là một dự án có tính khả thi và sẽ thu được lợi nhuận.

NPV sẽ giúp các nhà đầu tư  xác định giá trị hiện tại của lợi nhuận trong tương lai 
NPV sẽ giúp các nhà đầu tư xác định giá trị hiện tại của lợi nhuận trong tương lai

Điểm mạnh, điểm yếu của chỉ số NPV

NPV là một chỉ số tài chính được sử dụng thường xuyên để đánh giá mức độ hiệu quả của dự án đầu tư. Để hiểu rõ hơn về NPV chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về những điểm mạnh, điểm yếu của NPV qua nội dung dưới đây:

Điểm mạnh của chỉ số NPV

 • Dễ dàng sử dụng: Về cơ bản, NPV sẽ xác định giá trị hiện tại của lợi nhuận trong tương lai nên khá đơn giản. Ngay cả với những người mới, không có nhiều am hiểu về tài chính cũng dễ dàng tính toán được. 
 • Dễ dàng so sánh: Sau khi tính được chỉ số NPV nhà đầu tư có thể dựa vào đó so sánh và lựa chọn ra những dự án có chỉ số NPV cao nhất để đầu tư, mang lại lợi nhuận cho mình.
 • Tùy chỉnh dễ dàng: NPV có thể tùy chỉnh dễ dàng tùy theo mục đích và nhu cầu tài chính. Ví dụ, chúng ta có thể điều chỉnh tỷ lệ chiết khấu để giảm rủi ro khi đầu tư. 
Điểm mạnh, điểm yếu của chỉ số NPV
Điểm mạnh, điểm yếu của chỉ số NPV

Nhược điểm của chỉ số MPV

 • Nhiều giả định: Việc đánh giá khả năng sinh lời của một khoản đầu tư bằng chỉ số NPV chủ yếu dựa vào các giả định và ước tính. Trong khi một dự án thực tế sẽ có rất nhiều khoản phát sinh mà không lường trước được. Ngoài ra, dòng tiền vào không phải lúc nào cũng đúng như dự tính.
 • Có thể điều chỉnh tỷ lệ chiết khấu: Khi chỉ số NPV âm doanh nghiệp sẽ điều chỉnh lại tỷ lệ chiết khấu. Từ đó, sẽ khó tính toán được khả năng sinh lời của một dự án và dẫn đến những lựa chọn sai lầm.
 • Không so sánh được 2 dự án đầu tư khác nhau về thời gian hoặc rủi ro liên quan đến dự án.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên, đã giúp bạn đọc hiểu được NPV là gì, ý nghĩa của chỉ số NPV và cách tính NPV chính xác nhất. Có thể nói rằng, chỉ số NPV đóng rất vai trò quan trọng với nhà đầu tư, giúp đánh giá chính xác nhất về chất lượng của dự án. 

Tuy nhiên ngoài các ưu điểm nổi bật thì chỉ số NPV vần còn tồn tại nhiều hạn chế. Do đó, để đánh giá chính xác tiềm năng của dự án, bạn đọc nên sử dụng thêm các chỉ số tài chính khác để gia tăng mức độ chính xác.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *