Alpha beta omega là gì? Một số thuật ngữ Đan Mỹ liên quan

Nếu bạn là fan cuồng đam mỹ chính hiệu chắc hẳn không ít lần nghe đến các thuật ngữ như: Alpha, Beta, Omega, ABO,.. Để hiểu rõ hơn alpha beta omega là gì mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết ngay sau đây của chúng tôi!

Tìm hiểu về thể loại đam mỹ

Đam mỹ là thể loại truyện bắt nguồn từ Trung Quốc, đam có nghĩa là đam mê và mỹ nghĩa là đẹp. Đam mỹ tức là đam mê cái đẹp. Từ này được bắt nguồn từ “tanbi” cũng có nghĩa tương tự của tiếng Nhật. Tên dùng để gọi Đam Mỹ là Yaoi, Boys love, Shounen-ai. 

Những câu chuyện, phim ảnh, tiểu thuyết khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam được gọi chung là đam mỹ. Đam mỹ khác ngôn tình ở chỗ nếu như ngôn tình viết về tình yêu giữa nam và nữ, thì đam mỹ lại viết về tình yêu giữa nam với nam. 

Tìm hiểu về thể loại đam mỹ
Tìm hiểu về thể loại đam mỹ

Vì thế nhân vật chính trong đam mỹ đều là nam. Hiện có rất nhiều thể loại đam mỹ được ra đời như: tương lai, hiện đại, cổ trang, xuyên không, huyền huyễn,..

Hiện nay truyện và phim về đề tài đam mỹ đền nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia. Đa phần họ đều là hủ nữ và các hủ nam. Nói về đề tài đam mỹ chúng ta không thể bỏ qua những tác phẩm nổi tiếng như: Thiên Quan Tứ Phúc, Ma Đạo Tổ Sư, Thượng Ẩn, Song Trình, Thế Bất Khả Kháng,… 

Xem thêm: Top #15 truyện đam mỹ ngược kết HE FULL hay nhất

Alpha beta omega là gì?

Alpha Beta Omega (viết tắt là ABO), đây là một thuật ngữ được bắt nguồn từ thể loại truyện có nguồn gốc từ Âu Mỹ là Omegaverse, được cho là từ bầy sói. 

Những thể loại truyện khai thác thế giới với người có hai giới tính nam nữ nhưng có 3 tính hướng giới tính Alpha, Beta và Omega là truyện ABO, tên đúng của nó là Omegaverse. Cụ thể Alpha, Beta và Omega là những người như thế nào?

Alpha là gì?

Alpha là từ để chỉ những con sói đầu đàn tập trung sức mạnh lớn nhất, vì thế những người được gọi là Alpha cũng sẽ mang những đặc tính đặc trưng này. Họ là những con người mạnh mẽ, hoàn hảo về ngoại hình, trí tuệ, thể chất mạnh mẽ. 

Alpha là gì?
Alpha là gì?

Alpha thường dễ bị ảnh hưởng và bị kích động bởi Omega.

Alpha chia làm 2 giới là Alpha nam và Alpha nữ. Alpha nam mạnh mẽ trong việc duy trì nòi giống của mình. Trong khi đó các Alpha nữ có số lượng ít hơn Alpha nam rất nhiều.

Beta là gì?

Beta để chỉ những người bình thường. Tuy nhiên, Beta không thể hoặc khó để có thể thụ thai, ít bị ảnh hưởng bởi tiết dục tố và cũng không phát tiết dục tố. Cho nên, beta không bị ảnh hưởng bởi Alpha và Omega. Beta cũng có 2 loại là Beta nam và Beta nữ.

Omega là gì?

Omega là thuật ngữ để chỉ người mang nét tính cách yếu đuối, dễ bị bắt nạt, thương phải dựa vào các Alpha. Về bản chất Omega lại hấp dẫn Alpha, khiến Alpha tự nguyện che chở cho mình. Nếu Alpha và Omega lựa chọn nhau hoàn toàn thì Alpha không thay đổi Omega, Omega cũng chỉ “quan hệ” với Alpha chọn mình mà thôi.

Omega cũng có 2 loại là Omega nam và Omega nữ. Số lượng Omega nam chiếm phần cực nhỏ trong những Omega có khả năng mang thai. Omega nữ có thể dễ dàng sinh con và mang thai.

Để thỏa mãn nhu cầu độc giả, ABO xuất hiện trong nhiều thể loại khác nhau như: đam mỹ, ngôn tình ABO,.. vì thế trong thể loại Omegaverse liên quan đến vấn đề tâm, sinh lý của nhân vật, xu hướng tình dục nên là thể loại kén người đọc.

Như thế nào là omega
Như thế nào là omega

Một số thuật ngữ đam mỹ

Đam mỹ là thể loại truyện phản ánh một phần của thế giới LGBT. Rất nhiều tác phẩm ủng hộ tình yêu đồng tính, bởi họ cũng có quyền được yêu và sống với đúng con người thật của mình. Một số thuật ngữ bạn có thể tham khảo như: 

 • Công: Người đóng vai trò là chồng trong quan hệ nam – nam sở hữu tính cách mạnh mẽ, say mê thụ.
 • Thụ: Trái ngược với công, là người đóng vai nữ trong mối quan hệ nam – nam.
 • Cường công cường thụ: Nhân vật chính đều là nam. Cả hai đều tài giỏi, đẹp trai, một người mạnh thượng, một người mạnh kháng. Tiểu thụ nếu quá cường có thể trở thành tình huống hỗ công.
 • Cường công nhược thụ: Công rất đẹp và tài giỏi, thụ thì tính cách như con gái, nội tâm cam chịu thường bị chèn ép thê thảm nhưng ngoại hình rất mực xinh đẹp.
 • Nữ vương thụ: Là những người được anh công cưng chiều hết mực. Tính tình ngang ngược, hay khiến người khác phát điên, hay đòi hỏi yêu sách, nhưng không độc ác, chỉ là kiêu ngạo và khó chiều.
 • Đế vương thụ: Để chỉ những thụ làm vua, cầm đầu một nước.
 • Ôn nhu công/ thụ: Là người hiền lành dễ bị bắt nạt, biết cách quan tâm đối phương, nhưng cũng vì thế mà hay bị người khác bắt nạt. Nhưng họ lại có xu hướng can tâm tình nguyện bị như vậy.
 • Sủng thụ công: Bạn công thường là hoàng đế, vương gia, võ tướng hay những người có quyền lực. Công nhường thụ không phải vì sợ mà đơn giản là vì thương yêu mà thôi. Kèm với sủng thụ công thường là các bạn tiểu thụ hoa dung như nguyệt, mong manh, yếu đuối.
Những thuật ngữ có liên quan đến đam mỹ
Những thuật ngữ có liên quan đến đam mỹ
 • Tra công/ thụ: Để chỉ công hoặc thụ có những hành vi đối xử tệ bạc với đối phương. Thường xuất hiện ở thể loại truyện ngược.
 • Tiện thụ/ công: Để chỉ thụ hoặc công đeo bám đối phương hoặc tìm mọi thủ đoạn để có thể đạt được những thứ mà mình muốn. Tiện thụ thường được đi với tra công và ngược lại.
 • Phúc hắc công/ thụ: Chỉ những anh chàng có tính tình mạnh bạo, ăn miếng là trả miếng, bụng dạ khó lường, quyết không bị thua thiệt. Đây là mẫu hình được các hủ thích nhất.
 • Hỗ công: Hai anh thay nhau ở trên, là 1 cặp cường cường cả 2 đều ngang sức ngang tài.

Với những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn có thể hiểu thêm được về Alpha Beta omega là gì, cũng như những thuật ngữ liên quan đến đam mỹ. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *