Mẹo thay nước cho tản nhiệt nước

Bên cạnh tản nhiệt khí truyền thống, tản nhiệt nước đang là thiết bị được nhiều người yêu thích. Nhưng trong quá trình sử dụng người dùng cần chú ý đến việc vệ sinh, thay nước định kỳ để đảm bảo thiết bị luôn sạch sẽ, hệ thống không bị tắc nghẽn. Sau đây là một vài thông tin cơ bản mà người dùng nên tham khảo để biết cách bảo dưỡng, thay nước cho dàn tản nhiệt đúng chuẩn.

Tản nhiệt nước là gì?

Tản nhiệt nước là một hệ thống tản nhiệt cho các bộ phận của máy tính bằng nước. Thiết bị này được sử dụng phổ biến bởi nước không độc hại và không tốn kém. Bên cạnh đó, nước đem lại khả năng hạ nhiệt cao hơn không khí từ đó làm mát các bộ phận của máy tính nhanh hơn. 

Tuy nhiên nước sẽ làm gia tăng sự ăn mòn của các bộ phận kim loại nên người dùng cần phải bổ sung các loại hóa chất để tăng khả năng cách điện và giảm thiểu sự ăn mòn. 

tản nhiệt máy tính bằng nước

Thiết bị tản nhiệt máy tính bằng nước 

Cấu tạo của tản nhiệt nước

Để đảm bảo hiệu quả tối đa cho quá trình giải nhiệt cho máy tính, tản nhiệt nước bao gồm các linh kiện sau:  

– Bình chứa nước: Đây là nơi chứa chất lỏng làm mát và cổng nạp. Bộ phận này được làm bằng chất liệu trong suốt và được bọc bằng bọt chống thấm và cao su. 

– Tấm ốp: Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận cần được làm mát. Thường được làm bằng những chất liệu dẫn nhiệt tốt như nhôm, đồng. 

– Két nước: Có chức năng truyền nhiệt giữa không khí và nước. Chất liệu được sử dụng để làm két nước thường là bằng nhôm, đồng hoặc nhôm và thép không gỉ. 

– Quạt:

Bộ phận này được gắn liền với két nước, sử dụng sức gió để làm mát các bộ phận bên trong két. Tùy thuộc vào kích thước của két nước mà nhà sản xuất bố trí số lượng quạt tương ứng để đáp ứng công năng làm mát nguồn nước ở bên trong két một cách tốt nhất.

bơm tản nhiệt nước

Bơm của tản nhiệt nước

– Bơm: Bộ phần này có chức năng quyết định lưu lượng nước luân chuyển ở trong hệ thống. Thường được làm bằng thép không gỉ và nhôm.  

– Ống nước:

Hiện nay có hai dạng là ống cứng và ống mềm. Ống cứng được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như PETG hoặc Acrylic. Còn ống mềm được làm từ chất liệu cao su, silicon, nhựa PVC,… Bộ phận này có loại trong suốt hoặc có màu. 

– Cút nước: Là bộ phận để nối ống nước với tấm ốp, két nước, bơm. Cút nước thường được chế tạo tinh xảo từ đồng thau với nhiều màu sắc khác nhau.

– Nước làm mát: Hiện nay có 2 loại nước đang được sử dụng đó là nước cất và Coolant. Nước cất được sử dụng không chứa tạp chất, giúp ngăn chặn nguy cơ nhiễm cặn thành ống, đóng rêu. Còn nước Coolant thì có nhiều màu sắc khác nhau, cùng hiệu ứng bắt led đẹp. 

Tại sao cần thay nước cho tản nhiệt nước?

Qua những thông tin bên trên, bạn đọc cũng đã hiểu tản nhiệt nước có cấu tạo phức tạp hơn tản nhiệt khí thông thường. Nó là cả một hệ thống gồm bơm, ống nước, cút nước,… Chỉ cần 1 trong số những bộ phận này có vấn đề thì cả bộ tản nhiệt bằng nước cũng coi như “đi tong”. Do đó, cứ 6 tháng đến 1 năm người dùng cần phải mang cả dàn ra bảo dưỡng, thay nước 1 lần. Đảm bảo các mối nối không rò rỉ, nước không đóng cặn và các thiết bị trong dàn hoạt động bình thường. 

Mẹo thay nước nhanh gọn cho tản nhiệt nước

Trước khi thay nước, người dùng nên lưu ý chỉ dùng nước cất 2 lần, nước cất pha tiêm hoặc nước tản nhiệt chuyên dụng. Không nên dùng nước tản nhiệt ô tô, xe máy vì nó có pha phụ gia chuyên dụng rất dễ để lại cặn hoặc khiến dàn tản nhiệt của bạn bị tắc.   

Các bước tiến hành thay nước:

Bước 1: Tháo miếng đồng block gắn vào CPU. 

bình châm nước

Bình châm nước

Bước 2: Sau đó bỏ miếng cao su, roăng cao su ra rồi lấy xi lanh tiêm hút nước hoặc bình châm nước để bơm nước vào lỗ ở block. Vừa bơm vừa lắc nhẹ rad để thoát bớt khí bên trong. Nên làm cẩn thận để nước không đổ ra các bộ phận khác. 

Bước 3: Khi nước đã đầy thì lau xung quanh rồi lắp cao su, roăng và miếng đồng block vào như cũ. Kiểm tra lại xem các khớp nối có bị hở không 

Bước 4: Đem phơi một lúc cho ráo nước rồi đem vào sấy lại 15-20p để chắc chắn thiết bị đã khô hẳn. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tản nhiệt nước và cách thay nước cho thiết bị này. Nếu còn băn khoăn hoặc có câu hỏi khác cần được giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *