Đặc điểm của máy làm lạnh nước

Hiện nay, máy làm lạnh nước được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều người chưa thực sự nắm được những đặc điểm và cấu tạo của thiết bị này. Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp người đọc cùng hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

Máy làm lạnh nước là gì?

Máy làm lạnh nước hay hiểu một cách đơn giản đây là thiết bị giúp làm lạnh nước nhanh chóng. 

Trong các ngành máy lạnh, điện lạnh thường xuất hiện thuật ngữ Chiller – nơi tạo ra nguồn lạnh để làm mát đồ vật, môi trường hoặc thực phẩm,…Chính vì vậy, máy làm mát nước cũng được gọi với cái tên khác là chiller.

máy làm làm lạnh nước

Thiết bị hạ nhiệt độ của nước

Máy làm lạnh nước có đặc điểm gì?

Công dụng chính của thiết bị này là làm giảm nhiệt độ của nước, cấp nguồn nước lạnh cho các nhu cầu giải nhiệt công nghiệp và điều hòa không khí. Hiện nay, máy làm lạnh nước công nghiệp được chia thành 2 loại chính đó là: chiller giải nhiệt nước và chiller giải nhiệt gió. Nhìn chung, thiết bị này có đặc điểm như sau:

– Không sử dụng thiết bị giảm nhiệt mà thực hiện trao đổi nhiệt từ gas nóng áp suất cao với luồng không khí bên ngoài được lấy từ quạt hút.

– Máy làm mát nước bằng gió thường có hiệu suất kém hơn so với chiller làm mát bằng nước. Tuy nhiên, do một số điều kiện mà người ta vẫn dùng thiết bị này khá nhiều.

– Về cấu tạo, máy làm lạnh nước bằng gió chỉ khác chiller giải nhiệt nước là không sử dụng bình ngưng ống chùm mà dùng ống đồng cánh nhôm.

đặc điểm của máy làm lạnh nước

Đặc điểm của thiết bị

Cấu tạo của máy làm lạnh nước

– Máy nén khí: Thông thường các chiller đều sử dụng máy nén khí trục vít nhằm tăng hiệu quả làm mát và độ chính xác cao. Ngoài ra cũng có thể trang bị nhiều loại máy khác nhau tùy vào điều kiện người sử dụng.

– Thiết bị ngưng tụ: Đối với máy làm lạnh nước bằng gió sử dụng dàn ngưng, dàn ngưng này có đặc điểm là dạng ống xếp. Bên cạnh đó sử dụng các tấm nhôm và ống đồng phía trong có rãnh xoáy hiệu quả cao cùng quạt gió đúc chuyên dụng 5 cánh chạy êm và ít rung động.

– Dàn bay hơi: Bộ phận này thường sử dụng bình bay hơi ống đồng có cánh, môi chất lạnh sẽ sôi ngoài ống và nước chuyển động bên trong ống. Ngoài ra, bộ phận này được bọc cách nhiệt và duy trì nhiệt độ không dưới 7 độ C nhằm ngăn ngừa nước nóng đóng băng có thể gây nổ bình. Còn cánh tản nhiệt là chi tiết được làm từ vật liệu nhôm để chống ăn mòn và nâng cao tuổi thọ của thiết bị.

cấu tạo của hệ thống làm lạnh nước

Máy làm lạnh nước được cấu thành từ nhiều bộ phận

– Tủ điều khiển chiller: Máy nén khí được bố trí nằm trên cụm thiết bị ngưng tụ dàn bay hơi. Mặt trước của máy chính là tủ điều khiển. Toàn bộ thiết bị này được lắp đặt thành 1 cụm hoàn chỉnh trên hệ thống khung đỡ chắc chắn.

– Các thiết bị bảo vệ: Các thiết bị như rơ le áp suất thấp, rơ le áp suất cao, cầu chì cùng với các thiết bị bảo vệ (điện áp quá thấp, mức dầu bôi trơn máy nén, nhiệt độ nước lạnh, mô tơ máy nén,….)

Ứng dụng của máy làm lạnh nước trong đời sống

Sở dĩ, máy được sử dụng phổ biến là bởi chúng có nhiều ứng dụng quan trọng như:

– Giải nhiệt công nghiệp: Áp dụng trong quá trình trộn bê tông, các ngành công nghiệp thực phẩm, giải khát, chế biến rượu hay pha trộn các hóa chất cần sử dụng nước lạnh tạo ra từ máy làm mát nước.

– Điều hòa không khí: Thiết bị tạo ra nước lạnh cho hệ thống điều hòa trung tâm nước ở nơi đông người như: xưởng sản xuất công nghiệp, các trung tâm thương mại,…với nhiệt độ từ 7 – 12 độ C.

– Đặc biệt ứng dụng trong một số ngành công nghiệp đặc thù như: khuôn ép nhựa, máy in màu, cơ khí,…

ứng dụng của máy làm mát công nghiệp

Máy được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp

Hướng dẫn chọn máy làm lạnh nước chất lượng tốt

Chọn thương hiệu uy tín

Lựa chọn thương hiệu uy tín là việc làm cần thiết trước khi mua bất cứ sản phẩm nào. Bởi những thương hiệu này đã được người mua sử dụng từ lâu và cho những đánh giá tích cực.

Phù hợp nhu cầu tiêu dùng

Trước khi quyết định mua máy, người dùng cần cân nhắc với nhu cầu sử dụng. Nếu nhu cầu cần sử dụng nhiều, liên tục nên chọn những model có công suất lớn và ngược lại. Điều này không những giúp máy hoạt động cho hiệu quả cao mà còn tiết kiệm được chi phí sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị.

Chọn đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín

Đây là tiêu chí cần tìm kiểu kỹ lưỡng trước khi mua máy làm lạnh, người mua nên kiểm tra các thông tin liên quan đến đơn vị đó như: địa chỉ, số điện thoại, số năm hoạt động, những đánh giá của khách hàng về đơn vị cũng như chất lượng sản phẩm. Như vậy vừa đảm bảo mua được thiết bị chính hãng, đầy đủ chế độ bảo hành. Điện máy Đặng Gia là một trong những đơn vị được đánh giá top đầu trên thị trường cung cấp dòng sản phẩm này.

Nhìn chung, máy làm lạnh nước là thiết bị đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống. Hy vọng với những thông tin này đã giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về thiết bị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *