Chiller là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiller làm lạnh nước

Khái niệm chiller là gì vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người, nhưng nó lại là thiết bị vô cùng cần thiết và có thể nói là không thể thiếu trong ngành công nghiệp hiện nay. Vậy hệ thống chiller là gì mà lại quan trọng đến vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau. 

Chiller là gì?

Chiller là thiết bị giúp hạ nhiệt nước nóng thành nước lạnh. Hệ thống này thường được lắp đặt trong các trung tâm thương mại hoặc nhà máy, nhà xưởng lớn. Được chia ra làm 2 loại là: Chiller giải nhiệt gió và chiller giải nhiệt nước. Trong đó, chiller giải nhiệt nước sử dụng tháp giải nhiệt, còn chiller giải nhiệt gió thì không sử dụng thiết bị này.

máy làm lạnh nước chiller

Máy làm lạnh nước – chiller 

Thông thường, thiết bị sử dụng công suất điện năng tiêu thụ để tách riêng phần nhiệt nóng và nhiệt lạnh trong nước. Phần nhiệt nóng sẽ được thải ra ngoài môi trường thông qua tháp giải nhiệt (đối với chiller giải nhiệt nước) hoặc dùng gió thổi qua để làm mát (đối với chiller giải nhiệt gió). Còn phần nhiệt lạnh sẽ được tạo ra nước lạnh phục vụ các nhu cầu sau đây: 
– Giải nhiệt công nghiệp: Sử dụng để giải nhiệt máy móc trong các nhà máy, cấp nước lạnh để trộn bê tông,… nhờ dãy điều chỉnh nhiệt độ nước rộng từ 6 độ C đến 30 độ C.
– Điều hòa không khí trung tâm: Thường được dùng trong nhà sách, siêu thị, bệnh viện, nhà thuốc hay các trung tâm thương mại vì có dãy điều chỉnh nhiệt độ nước hẹp, từ 7 độ C đến 12 độ C. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy làm lạnh nước chiller

Máy làm lạnh nước có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như sau:

Cấu tạo chiller

Một hệ thống chiller làm lạnh nước bao gồm 4 thiết bị cơ bản là: Thiết bị ngưng tụ, thiết bị bay hơi, máy nén, van tiết lưu. Các thiết bị này đều phải đạt tiêu chuẩn ARI và thường được sản xuất theo cụm không thể tách rời. 
Chiller có thể phân loại theo nhiều cách như: dựa vào máy nén (piston, ly tâm, trục vít, xoắn ốc,…) hoặc dựa vào loại thiết bị ngưng tụ như giải nhiệt gió, giải nhiệt nước hoặc thiết bị hồi nhiệt. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lạnh chiller 

Hệ thống chiller hoạt động dựa trên các nguyên lý nhiệt học, áp dụng sự chuyển đổi lý tính trạng thái của vật chất: Hơi nước ngưng tụ thành chất lỏng, chất lỏng ngưng tụ thành chất rắn.
Theo đó, chất rắn khi chuyển sang trạng thái khí hoặc lỏng sẽ có tính chất thu nhiệt (lấy nhiệt từ môi trường xung quanh khiến nó lạnh đi). Trong quá trình hoạt động, Gas lạnh lỏng bay hơi, thu nhiệt từ nước làm cho nước bị mất nhiệt và lạnh đi.
Quá trình tản nhiệt diễn ra ngược lại: Gas ở trạng thái áp suất thấp sẽ bị nén lại bởi máy nén gas lạnh, gas sẽ ở trạng thái hơi áp suất cao. Khi dàn ống đồng thổi gió vào để làm thành gió lạnh thì gas sẽ được giải nhiệt và chuyển sang trạng thái lỏng. 

Ưu điểm khi sử dụng hệ thống water chiller

ứng dụng của chiller

Chiller được ứng dụng để làm mát dây chuyền sản xuất 

– Điều hòa không khí tại các trung tâm thương mại, bệnh viện, khách sạn,…
– Làm mát các thiết bị để gia tăng tuổi thọ và năng suất làm việc tại các công xưởng sản xuất, các nhà máy công nghiệp,…
– Năng suất giải nhiệt cao phù hợp với những vùng khí hậu khô hạn và nắng nóng. 
–  Có thể lắp đặt ở nhiều vị trí, không gây ảnh hưởng đến cách bố trí hệ thống.
Hy vọng với những thông tin chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy chiller làm lạnh nước trên đây sẽ hữu ích với bạn khi chọn mua thiết bị này.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *