Giới thiệu hệ thống tháp giải nhiệt Cooling tower là gì?

Có lẽ, hệ thống cooling tower đã không còn xa lạ với các doanh nghiệp sở hữu những nhà máy, xưởng xí nghiệp sản xuất lớn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ cooling tower là gì? Có cấu tạo và ứng dụng ra sao?. Mời bạn đọc cùng theo dõi thêm bài viết dưới đây để hiểu hơn về thiết bị này.

Cooling tower là gì?

Đây chính là hệ thống tháp giải nhiệt, trao đổi nhiệt chuyên dụng. Trong hệ thống này, nước và không khí trực tiếp tiếp xúc với nhau để làm giảm nhiệt độ của nước. Khi diễn ra quá trình này, một lượng nước nhỏ bị bốc hơi ra ngoài không khí giúp giảm nhiệt độ của nước khi lưu thông trong tháp. 

Chính vì vậy, Cooling tower được sử dụng phổ biến để làm mát cho các máy móc, trang thiết bị và hệ thống điều hòa không khí tại các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất hay các trung tâm thương mại,…

hệ thống cooling tower

Hệ thống làm mát cooling tower

Hiện nay có rất nhiều cách phân chia hệ thống cooling tower khác nhau. Cụ thể, phân loại theo hình dáng thiết kế có thể chia thành thành tháp vuông và tháp tròn. Phân loại theo cơ chế sử dụng có thể chia thành: tháp giải nhiệt không tuần hoàn, tuần hoàn kín và tuần hoàn hở. Theo nguyên lý hoạt động lại chia thành hai loại là tháp hạ nhiệt đối lưu tự nhiên và đối lưu cơ học.

Xem thêm: Các loại hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt

Cấu tạo của hệ thống cooling là gì?

Ở nội dung trên chúng ta đã biết cooling tower là gì? Vậy cấu tạo của nó như thế nào?. Dưới đây là các bộ phận cơ bản của hệ thống này: 

Vỏ tháp

Vỏ tháp được làm từ sợi thủy tinh có khả năng chống lại sự ăn mòn và han gỉ, trong đó các thanh sắt cố định được xi mạ tráng kẽm. Vì vậy, phần vỏ hệ thống cooling tower rất khó gỉ sét theo thời gian cũng như chi phí bảo dưỡng, bảo trì cực kỳ thấp.

Tấm tản nhiệt

Bộ phận này được làm từ vật liệu PVC và được thiết kế dạng gợn sóng. Chức năng chính của bộ phận này đó là phân chia nước và giải nhiệt cho nguồn nước nóng, tối ưu hóa hiệu quả làm mát nước.

Cánh quạt tháp

Cánh quạt là bộ phận được làm từ hợp kim nhôm, cánh và mâm quạt được thiết kế cân bằng với nhau. Phần động cơ hút gió theo ống thoát gió để tạo hướng gió theo chiều thuận, đồng thời có thể điều chỉnh được lượng gió theo nhu cầu cần thiết. Điều này giúp tháp giảm lực tiêu hao, hoạt động êm ái với độ ồn thấp cũng như tiết kiệm tối đa năng lượng sử dụng.

cánh quạt của tháp tản nhiệt

Cánh quạt tháp tản nhiệt

Đế bồn

Đế bồn là bộ phận được thiết kế để chứa nước, người dùng cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh định kỳ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Hệ thống phân nước

Hệ thống này được thiết kế theo dạng đầu phun áp thấp, lỗ ống phun lớn nên nguy cơ bị ứ đọng nước thấp, khả năng phân nước lên toàn tấm giải nhiệt được đều đặn hơn.

Thiết bị chống ồn

Là bộ phận có tác dụng giảm âm thanh của tiếng nước nhỏ giọt trong quá trình vận hành của hệ thống hạ nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của Cooling tower là gì?

Tháp giải nhiệt cooling tower làm giảm nhiệt độ của nước bằng cách trích xuất nhiệt từ hơi nước và thải ra ngoài không khí. Theo đó, phần nước còn lại trong tháp sẽ được làm mát đáng kể. Đây cũng là nguyên lý làm việc chung của 2 dạng tháp tròn và vuông.

Đầu tiên, nước nóng được đưa vào bên trong hệ thống và được phun thành dạng tia và rơi xuống bề mặt tấm giải nhiệt. Trong khi đó, luồng không khí sẽ tiếp xúc trực tiếp với nước nóng và cuốn theo hơi nước nóng lên cao rồi thải ra môi trường bên ngoài. Nhờ đó mà nguồn nước được hạ nhiệt sẽ rơi xuống đế bồn tháp, dẫn qua hệ thống đường ống để đưa tới phục vụ nhu cầu làm mát máy móc và các trang thiết bị trong nhà xưởng.

nguyên lý làm việc của cooling tower

Cơ chế hoạt động của cooling tower

Vai trò của hệ thống cooling tower với các doanh nghiệp

Cooling tower là gì mà các doanh nghiệp lại ưa chuộng sử dụng đến vậy? Vai trò của hệ thống này trong sản xuất là gì? 

Tại các nhà xưởng sản xuất, với số lượng máy móc nhiều và hoạt động cường độ cao cùng một thời điểm sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt vô cùng lớn. Điều này khiến cho dầu bôi trơn bị biến chất, các chi tiết máy bị nóng lên và bắt đầu ma sát. 

vai trò của cooling tower trong sản xuất

Chỉ sau một thời gian ngắn có thể thấy hiệu quả công việc sẽ giảm đi đáng kể do máy móc xuống cấp, thậm chí có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Chính vì vậy hệ thống Cooling tower ra đời nhằm khắc phục tình trạng này. Khi sử dụng tháp làm mát nước sẽ giúp các thiết bị máy móc trong nhà xưởng, xí nghiệp, xưởng sản xuất hoạt động ổn định, hiệu quả. Tránh được tình trạng quá nhiệt và phát sinh hỏng hóc khi làm việc. Đồng thời cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng máy móc, tăng doanh thu.

Một số thương hiệu tháp làm mát nước được doanh nghiệp đầu tư như: Tashin. Alpha, Liang Chi, Kumisai,…

Như vậy, qua bài đọc trên chúng ta đã hiểu rõ Cooling tower là gì và những thông tin liên quan đến hệ thống làm mát này. Đây là thiết bị đáng được đầu tư sử dụng cho hầu hết các doanh nghiệp sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *