Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống tháp giải nhiệt

Sau một thời gian dài sử dụng, đường ống trong tháp giải nhiệt có thể bị rong rêu bám vào, gây ảnh hưởng đến hiệu năng làm mát. Lúc này người dùng phải cần đến các loại hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống. Tuy nhiên, khi sử dụng những hóa chất này bạn phải có kiến thức và phương pháp sử dụng phù hợp để đảm bảo hiệu quả công việc.

Vì sao cần sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống tháp giải nhiệt?

Tháp giải nhiệt được thiết kế theo dạng khép kín, nhiều chi tiết bên trong tháp khó có thể vệ sinh bằng phương pháp cọ rửa thông thường. Do đó, để làm sạch các mảng rong rêu bám bẩn trong đường ống tháp, người dùng buộc phải sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống chuyên dụng để không làm mòn các linh kiện của tháp.

hoá chất tẩy rửa đường ống tháp giải nhiệt

Hóa chất tẩy rửa tháp được sử dụng rất phổ biến

Yêu cầu về hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống 

Để có thể làm sạch đường ống tháp hiệu quả thì các loại hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Đảm bảo an toàn

Các loại dung dịch được sử dụng để tẩy rửa tháp phải đảm bảo an toàn, không gây ra các phản ứng ăn mòn kim loại sắt, đồng, nhôm,… Bởi nếu sử dụng hóa chất ăn mòn thì chúng có thể làm thủng dàn trao đổi nhiệt và làm hỏng đường ống, hệ thống bơm của tháp.

tẩy rửa cáu cặn đường ống tháp giải nhiệt

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống tháp 

– Có khả năng làm sạch cao

Hóa chất vệ sinh được sử dụng phải làm sạch toàn bộ rong rêu, cáu cặn và các chất bẩn bám dính trên bề mặt tháp giải nhiệt, dàn sinh nhiệt, đường ống; đảm bảo thiết bị luôn làm việc tốt, bền bỉ cùng thời gian.

– Sử dụng hóa chất có xuất xứ rõ ràng

Người dùng nên lựa chọn những loại hóa chất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và  đã qua kiểm định chất lượng. Đã có trường hợp, hóa chất độc hại chưa qua kiểm định hòa vào dòng nước trong hệ thống tháp khi làm mát các thiết bị sản xuất trong nhà xưởng gây nhiễm chất độc, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Quy trình tẩy cáu cặn đường ống tháp giải nhiệt bằng hóa chất 

Việc tẩy rửa cáu cặn đường ống tháp rất hữu ích nhưng nếu người dùng không thực hiện đúng cách thì có thể gây hư hỏng cho thiết bị, dẫn tới nhiều sự cố đáng tiếc. Vì vậy, người vệ sinh cần lưu ý và thực hiện theo những bước sau:

– Kiểm tra thành phần hóa học của nước tẩy rửa: Đây là công việc vô cùng quan trọng, quyết định loại hóa chất và tỷ lệ hóa chất được sử dụng trong quá trình tẩy rửa hệ thống tháp. Người dùng nên lựa chọn các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để không làm hao mòn linh kiện và đạt hiệu quả làm sạch cao nhất.

tỉ lệ pha hoá chất tẩy rửa tháp giải nhiệt

Người dùng cần pha hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt đúng tỷ lệ

– Chuẩn bị các vật tư cần thiết: Người dùng kiểm tra các van ống dẫn nước tuần hoàn, tiến hành xả nước và chỉ để lại một lượng nước nhất định để tiến hành tẩy rửa.  

– Tiến hành tẩy rửa: Nhân viên vệ sinh cho nước chạy tuần hoàn rồi hòa trộn hóa chất tháp đúng tỷ lệ quy định của nhà sản xuất vào hệ thống. Tiếp đó, cho tháp chạy tuần hoàn trong thời gian từ 3 – 6 tiếng, tùy vào độ dày và loại cáu cặn trên thành ống. 

Trong lúc này, người dùng nên theo dõi sát sao các thông số hóa học của hệ thống tháp bằng cách lấy mẫu nước để kiểm tra 5 phút một lần.

– Tẩy rửa trung hòa đường ống: Sau khi đã tẩy sạch cáu cặn đường ống, người dùng xả hết nước có lẫn hóa chất đi sau đó dùng bơm áp lực để xịt rửa sạch hệ thống. Người dùng cần phải thu hồi nước và hóa chất này đi xử lý để tránh gây ảnh hưởng xấu tới môi trường bên ngoài. Tiếp đó, thay nước mới để bơm chạy tuần hoàn, lấy mẫu nước và kiểm tra độ PH. Người vệ sinh cần lặp lại bước này đến khi độ PH của nước đạt tiêu chuẩn thì ngừng. Bơm nước mới vào tháp và vận hành như bình thường. 

Qua bài viết này hy vọng đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức để sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống tháp giải nhiệt nước hợp lý và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *