Hướng dẫn cài tần số, dò tần số bộ đàm đơn giản với 5 Phút

Biết cách cài đặt tần số bộ đàm là một trong những công việc vô cùng cần thiết đối với những ai khi sử dụng bộ đàm. Những hướng dẫn chi tiết sau đây của chúng tôi về cách cài đặt, dò tần số bộ đàm chắc chắn sẽ rất cần thiết và hữu ích đối với người dùng hiện nay. 

Việc dò tần số bộ đàm có cần thiết hay không?

Bộ đàm được hoạt động và liên lạc với nhau dựa trên tần số, tần số dùng để phục vụ cho các máy bộ đàm cầm tay hiện nay có 2 loại sau đây:

 • Dải VHF: Được dao động tần số từ 136 – 174Mhz, phù hợp để sử dụng cho những môi trường yêu cầu sự thông thoáng, ít người, không có vật chắn.
 • Dải UHF: Dao động tần số từ 400 – 470 MhZ, phù hợp cho môi trường, khu vực là khu dân cư cao cấp, có nhiều các tòa nhà cao tầng.
Dò tần số bộ đàm là việc làm cần thiết
Dò tần số bộ đàm là việc làm cần thiết

Cự ly liên lạc của tần số VHF cao hơn so với tần số UHF, nhưng UHF lại có khả năng xuyên vật cản tốt hơn VHF. Thường thì khi mua bộ đàm chúng ta cần phải căn cứ vào từng khu vực, cũng như môi trường làm việc để lựa chọn cài đặt tần số bộ đàm phù hợp nhất.

Vì hoạt động trong dải tần số bộ đàm khác nhau, vì thế để 2 chiếc bộ đàm có thể liên hệ với nhau thì việc tiến hành cài tần số bộ đàm giống nhau là việc cần làm.

Ngoài ra, trong luật cũng đã có quy định rõ về vấn đề cài tần số bộ đàm cụ thể như: Theo khoản 1 Điều 16 Luật Tần số vô tuyến điện, yêu cầu mọi tổ chức, cá nhân dùng băng tần số, tần số vô tuyến điện và thiết bị phát sóng vô tuyến điện cần phải có giấy phép (trừ những trường hợp nằm trong danh mục thiết bị vô tuyến điện dùng có điều kiện).

Điều 77 Nghị định 174/2016 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện đã quy định rõ 05 mức xử phạt từ 2 – 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, việc đăng ký tần số bộ đàm còn đảm bảo các quyền lợi của người dùng như:

 • Bảo mật thông tin bởi chỉ những thiết bị cùng tần số mới bắt được tín hiệu
 • Tránh tình trạng bị nhiễu sóng từ ở các thiết bị khác
 • Bảo vệ quyền lợi nếu như xảy ra tranh chấp

Hướng dẫn cách cài tần số bộ đàm

Hiện nay bộ đàm Kenwood và Motorola là 2 loại được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Chính vì thế bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách để cài và kiểm tra tần số bộ đàm cho 2 loại này, với các loại khác cũng được thực hiện tương tự.

Các bước để tiến hành cài đặt tần số cho bộ đàm 
Các bước để tiến hành cài đặt tần số cho bộ đàm

Dụng cụ cần chuẩn bị để thực hiện cài đặt tần số máy bộ đàm bao gồm:

 • Máy tính dùng hệ điều hành Windows
 • Máy bộ đàm dùng để cài đặt tần số
 • Cáp cài đặt
 • Phần mềm cài đặt.

Xem thêm: Bộ đàm KBC | 4 model nổi bật Loa to – Bền – Tốt nhất 2022

Cách cài đặt tần số bộ đàm Kenwood

Cách dò tần số bộ đàm Kenwood được tiến hành với các bước đơn giản như sau: 

 • Bước 1: Dùng cáp nối của máy bộ đàm Kenwood cắm vào giắc Mic của máy bộ đàm, cổng USB máy tính, sau đó tiến hành chạy phần mềm lập trình. Để chọn model bạn cần vào Start -> Program -> Kenwood FPU -> KPG-14D/KPG-99D/KPG-70D tương ứng với các model TK-3207/TK-7160/TK-7108
 • Bước 2: Lựa chọn máy bộ đàm Kenwood cần dùng để cài đặt tần số
 • Bước 3: Chọn Program -> Read data from the transceiver -> chọn Ok để hoàn thành quá trình đọc dữ liệu.
 • Bước 4: Ghi dữ liệu vào máy bộ đàm bằng cách vào Program -> Write data to the transceiver, sau đó chờ đợi quá trình ghi được hoàn tất. Sau khi đã hoàn tất công việc, máy tính sẽ hiển thị thông báo “Writing completed” -> nhấn chọn Ok là đã hoàn tất được quá trình cài đặt tần số cho bộ đàm Kenwood.
Cách để cài bộ đàm Kenwood
Cách để cài bộ đàm Kenwood

Cách cài dò tần số cho bộ đàm Motorola

Hầu hết các dòng máy bộ đàm nói chung đều có cách dò tần số khá đơn giản với các bước như sau:

 • Bước 1: Sử dụng dây cáp để nối và kết nối bộ đàm Motorola với cổng USB để cài đặt dò sóng.
 • Bước 2: Chọn cổng COM phù hợp bằng việc chọn My Computer -> Manage -> Device Manager -> chọn Port bạn sẽ thấy cổng COM hiện tại đang kết nối.
 • Bước 3: Khởi chạy phần mềm lập trình dò sóng và giao diện của phần mềm. Nếu như cổng COM của phần mềm trên máy tính không tương thích với cổng COM của máy bộ đàm, bạn hãy vào mục Setting -> chọn Communication Port giúp chọn loại COM sao cho phù hợp.
 • Bước 4: Điền vào thông tin tần số bộ đàm sử dụng bằng cách nhấn chọn Program -> chọn Read from Radio. Bạn có thể thực hiện khởi tạo thông tin tần số mới bằng việc sử dụng mục Write to Radio.
 • Bước 5: Đổi tần số đã cài trên máy tính vào bộ đàm bằng cách vào mục Program chọn Write data to the transceiver, đợi để giúp cho cáp nối hỗ trợ việc ghi hoàn tất. Khi đã hoàn thành phần mềm sẽ thông báo lại thành công bằng “Writing completed”.

Lưu ý quan trọng khi cài đặt kênh tần số bộ đàm

Khi tiến hành cài đặt kênh cho tần số bộ đàm bạn nên chú ý những điều cơ bản sau đây:

 • Trước khi cài đặt tần số cho máy bộ đàm, bạn nên thực hiện tìm hiểu chi tiết về dải tần số. Như đã giới thiệu ở trên tần số cho máy bộ đàm cầm tay hiện có 2 loại: VHF (tần số 136-174MHz) và UHF (tần số 400-470MHz).
 • Tần số VHF phù hợp hơn với những khu vực trống trải, ít vật cản. Tần số UHF thích hợp với khu vực nhà cao tầng, các công trình xây dựng,…
 • Chú ý tìm hiểu cách cài đặt tần số để thực hiện chính xác nhất.

Hy vọng với những sẻ trên đây về cách cài và dò tần số bộ đàm sẽ thật sự hữu ích và cần thiết giúp người dùng có thể thực hiện nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *