Visa là gì? Hướng dẫn thủ tục xin visa

Bạn đang muốn đi du lịch nước ngoài nhưng băn khoăn không biết Visa là gì cũng như muốn được hướng dẫn thủ tục xin visa? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé vì chắc chắn nó sẽ có thông tin mà bạn cần.

Visa là gì?

Visa để làm gì? Visa, hay tên thường gọi là thị thực nhập cảnh. Nó là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư ở nước nào đó, gọi là cấp visa cho phép bạn được nhập cảnh vào nước đó trong một khoảng thời gian quy định.

Tìm hiểu visa là gì?
Tìm hiểu visa là gì?

Thường có thể chia visa thành một số loại như: visa di dân (dành cho người sang định cư theo diện bảo lãnh), visa không di dân (với những người đi công tác, du học, du lịch, chữa bệnh…).

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn khái niệm visa và hộ chiếu. Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào? Passport (hộ chiếu) là giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền cấp cho người dân nước mình còn visa lại là giấy tờ được nơi người xin cấp muốn đến, mà không phải công dân nước đó. Người muốn xin visa cần có hộ chiếu trước đó. Vậy làm visa như thế nào?

Những giấy tờ cần có trước khi xin visa là gì?

– Đầu tiên chắc chắn cần phải có hộ chiếu rồi. Nhớ là phải còn hạn trong vòng 6 tháng nhé.

– Tờ khai thông tin xin visa. Bạn có thể lấy mẫu trên website của Đại sứ quán các nước.

– Ảnh chân dung kích cỡ 4.5 cm * 4.5 cm. Lưu ý trong ảnh nên mặc áo sơ mi có cổ, nếu bị cận thì không mang kính, để tóc gọn gàng có thể nhìn thấy mặt và tai.

– Chứng minh tài chính cho thấy bạn chi trả được chuyến đi này như: giấy chứng nhận thu nhập (hợp đồng, sao kê lương…), sổ tiết kiệm.

– Lịch trình chuyến đi của bạn: ngày đến/đi, ở những tỉnh/thành phố nào, lưu trú tại đâu… bạn càng liệt kê chi tiết thì khả năng bạn được cấp visa sẽ càng cao.

– Không thể thiếu một thứ đó là vé máy bay khứ hồi.

– Nhớ mang cả giấy xin nghỉ phép nếu bạn đi làm rồi nhé.

Giấy tờ xin visa là gì
Giấy tờ xin visa là gì

Trong trường hợp bạn được mời hoặc là được bảo lãnh đi du lịch thì bạn còn cần chuẩn bị thêm giấy tờ liên quan đến người đó:

– Giấy chứng minh về thu nhập.

– Giấy xác nhận của ngân hàng về số tiền mà bạn đã gửi.

– Bản sao của giấy đăng ký nộp thuế.

– Giấy chứng nhận nộp thuế thu nhập có ghi rõ tổng thu nhập.

– Giấy chứng minh bảo lãnh.

– Phiếu công dân: Nếu người bảo lãnh là người nước ngoài thì cần xuất trình “Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” cùng với hộ chiếu.

– Bằng chứng chứng minh bạn và người bảo lãnh này có quan hệ: ảnh chụp chung, email, điện thoại…

Chú ý:

– Giấy tờ trong hồ sơ của bạn nên được dịch thuật song ngữ tiếng Việt và ngôn ngữ đất nước bạn xin visa. Các giấy tờ cũng nên mang cả bản chính và bản sao.

– Bạn tuyệt đối phải khai báo thông tin chính xác. Nếu bạn cố tình khai khống thì có khả năng bạn có thể bị từ chối cấp visa vĩnh viễn.

– Phải nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hợp lệ như Đại sứ quán, những hình thức khác đều không được chấp nhận.

– Trong trường hợp bạn xin visa cho nhiều hơn 1 người thì tất cả họ đều phải có mặt.

Xem thêm: Passport là gì? Hướng dẫn thủ tục làm passport

Nộp hồ sơ xin visa ở đâu?

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ rồi thì bạn hãy truy cập vào website của Đại sứ quán, Lãnh sự quán nước bạn muốn xin visa, đọc kỹ địa điểm, thời gian nhận/trả hồ sơ. Thời gian nộp hồ sơ sớm nhất là 3 tháng và muộn nhất là 15 ngày trước khi dự định đi. Vì mỗi Đại sứ quán và Lãnh sự quán hay các cơ quan có thẩm quyền về việc cấp visa sẽ có những lịch trình riêng nên bạn hãy tham khảo kỹ trước khi nộp nhé.

Thời gian làm việc có thể dao động khoảng từ 1 đến 2 tuần kể từ ngày nộp hồ sơ, thậm chí là nhiều hơn nếu sắp đến mùa du lịch cao điểm.

Mỹ là quốc gia duy nhất bạn sẽ luôn phải thực hiện phỏng vấn bất kể bạn muốn xin visa để làm gì. Đây là một trong những nước khó xin visa nhất thế giới, các câu hỏi phỏng vấn đều bằng tiếng Anh.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội
Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Nếu bạn xin được cấp visa ở các nước khác thì sau khi nộp hồ sơ, họ sẽ kiểm tra các thông tin có trên giấy tờ. Trong trường hợp hồ sơ còn gì chưa rõ ràng thì người ta sẽ mời bạn qua phỏng vấn và có kết quả ngay sau đó. Thường thì xin visa đến các nước có nền kinh tế phát triển như Pháp, Anh, Canada… tỷ lệ phải phỏng vấn sẽ cao hơn.

Bạn nhớ mang theo chứng minh nhân dân khi đi phỏng vấn và tuân thủ quy định về giờ giấc, an ninh.

Lưu ý khi phỏng vấn để xin visa

Đầu tiên chắc chắn bạn cần mang đủ giấy tờ rồi.

– Giữ tâm lý tốt: bạn hãy có thái độ bình tĩnh, giữ cho mình trạng thái thoải mái nhất.

– Mặc trang phục đơn giản nhưng vẫn đảm bảo lịch sự. Phụ nữ nên chọn mặc kín đáo, trang điểm nhẹ. Đàn ông mặc sơ mi và quần tây.

Giữ bình tĩnh và trung thực là yếu tố để phỏng vấn xin visa thành công
Giữ bình tĩnh và trung thực là yếu tố để phỏng vấn xin visa thành công

– Khi trả lời phỏng vấn thì hãy chào hỏi lịch sự và nở nụ cười để ghi điểm ngay từ ban đầu. Nếu bạn không thông thạo ngoại ngữ thì hãy yêu cầu được hỏi bằng tiếng Việt hoặc nhờ phiên dịch. Trả lời câu hỏi đi vào trọng tâm và có sự trung thực chính là điều quan trọng nhất vì các chuyên viên phỏng vấn được đào tạo để nắm bắt tâm lý đối phương.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cơ bản về visa cho các bạn có nhu cầu tìm hiểu. Nếu còn bất cứ câu hỏi gì thì hãy comment ở bên dưới cho chúng mình các bạn nhé. Chúc các bạn có được những chuyến đi vui vẻ nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *