Ethanol là gì? Hàm lượng, tính chất và ứng dụng

Ethanol là một hợp chất hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng nhưng nhiều người còn chưa biết Ethanol là gì? Tính chất và cách sử dụng như thế nào? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây. 

Ethanol là gì?

Chắc hẳn ai cũng đã nghe đến từ Ethanol, nhưng để hiểu chính xác cồn Ethanol là gì thì không phải ai cũng biết. Ethanol có công thức hóa học là C2H5OH hay C2H6O. Trong dân gian nó được gọi với một cái tên đơn giản là rượu hoặc rượu etylic, rượu ngũ cốc, ancol etylic hoặc cồn. Đây là một hợp chất hữu cơ không màu, dễ cháy thường có trong thành phần của các loại đồ uống có cồn. 

ethanol 96°
Rượu Ethanol là gì?

Hiện nay có rất nhiều loại Ethanol với độ khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng lựa chọn loại cồn phù hợp. Ví dụ, Ethanol 96° là cồn tinh khiết, đã được loại bỏ hầu hết các tạp chất. Ethanol 70° là Ethanol đã được tinh luyện còn 70%.  

Ngoài ra, hiện nay còn có Bio Ethanol, xăng Ethanol. Vậy Bio Ethanol là gì? xăng Ethanol là gì? Đây chính là xăng sinh học, là hỗn hợp của xăng không chì truyền thống và cồn sinh học. 

Cấu tạo của Ethanol

Nó được tạo ra nhờ quá trình lên men của hydrocacbon có trong tự nhiên như: lúa mì, lúa mạch, ngô, đường, sắn, gỗ, mùn,… 

cồn ethanol là gì
Hàm lượng Ethanol là gì?

Ứng dụng

Trong công nghiệp

  • Làm dung môi: Hiện nay Ethanol chủ yếu được dùng làm dung môi trong ngành công nghiệp nước hoa, dược phẩm, in ấn, sơn, dệt may, điện tử, pha chế,…Bởi nó chính là dung môi hoàn hảo giúp hòa tan các chất và ngăn ngừa sự kết tinh của các thành phần trong mỹ phẩm.  
  • Làm nhiên liệu: Ethanol được dùng làm nhiên liệu cho đèn cồn trong các phòng thí nghiệm; dùng thay xăng cho động cơ đốt trong. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong các sản phẩm chống đông lạnh vì có điểm đóng băng thấp.  
  • Làm nguyên liệu: Ethanol còn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất các hợp chất hữu cơ khác như axit axetic, đimetyl ete,…

Trong ngành thực phẩm, đồ uống

Ethanol là cồn, do vậy nó là thành phần không thể thiếu khi làm các loại đồ uống có cồn. Lúc này, Ethanol sẽ được chuyển hóa như một năng lượng cung cấp chất dinh dưỡng. Nó rất tốt cho hệ tiêu hóa nếu uống với một lượng vừa phải. Nhưng nếu bạn uống quá nhiều thì sẽ gây hại cho cơ thể. 

Ngành y tế, dược phẩm

Cồn trong y tế, Ethanol được sử dụng để chống vi khuẩn, vi sinh vật. Không chỉ vậy, nó còn được dùng để sản xuất thuốc ngủ vì nó có thể gây buồn ngủ, gây mê cho người sử dụng.

Ngoài ra, Ethanol (70 – 90%) được dùng để tiệt trùng các thiết bị, dụng cụ y tế, các vết thương ngoài da,… bởi nó có tính sát khuẩn cao. Đồng thời, Ethanol còn chống lại các vi khuẩn, nấm cũng như các loại virus khác rất hiệu quả. Nhưng khi sát khuẩn vết thương, tùy vào tình trạng cũng như chỉ dẫn của Bác sĩ mà dùng dung dịch cồn có nồng độ khác nhau. 

Phân biệt Ethanol và Methanol

methanol là gì
Cồn Methanol là gì?

Ethanol và Methanol là hai loại cồn công nghiệp phổ biến nhất hiện nay, đều được sản xuất theo cách lên men và chưng cất. Chính vì vậy, hiện nay rất nhiều người hay bị nhầm lẫn và chưa phân biệt được 2 loại cồn này. Để phân biệt được 2 loại chất này thì bạn phải hiểu được nguyên liệu cấu thành chất Ethanol là gì và Methanol là gì.  

Ethanol được sản xuất từ tinh bột (có trong các loại ngũ cốc và các loại củ có tinh bột) và đường. Cồn Methanol thì được sản xuất từ các loại vật liệu có chứa Cellulose.

Cồn Methanol không tốt cho cơ thể người do vậy để không bị nhầm lẫn với rượu uống, trong quá trình sản xuất người ta cho thêm một chất vào Methanol. Do vậy nhiều người còn gọi Methanol là cồn xanh. Hiện nay hàm lượng Methanol trong rượu uống được cho phép là 0,1%, nhưng các cơ quan chức năng kiểm tra các mẫu rượu thì hàm lượng này thường cao hơn rất nhiều. 

Ethanol có gây hại không?

Ethanol không gây hại nếu như con người biết sử dụng đúng cách:

  • Ethanol và các hỗn hợp của nó là các chất dễ cháy và rất dễ bắt lửa. Nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất dễ gây ra cháy nổ và nặng hơn thiệt hại về tài sản và con người. 
  • Ethanol khi vào cơ thể người sẽ được chuyển hóa thành axêtalđêhít. Đây là một chất có độc tính cao cả Ethanol. 
  • Ethanol không phải là chất có độc tính cao nhưng vẫn có thể gây ra tình trạng hôn mê khi với nồng độ 0,3% – 0,4%. Hoặc nặng hơn là tử vong khi nồng độ cồn trong máu đạt 0,4% – 0,5% hoặc cao hơn.  
  • Nhiều bằng chứng đã chỉ ra mối liên quan tỷ lệ thuận giữa Ethanol với sự phát triển của Acinetobacter baumannii – vi khuẩn gây ra viêm phổi, viêm nhiễm hệ bài tiết, viêm màng não. Phát hiện này là minh chứng cho sự nhầm lẫn rằng uống rượu có thể giết chết nhiều loại vi khuẩn. 

Trên đây là những thông tin về ethanol là gì, tính chất, ứng dụng, hàm lượng ethanol và các lưu ý khi sử dụng. Mong rằng các thông tin trong bài viết trên đã đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích, giúp bạn hiểu rõ Ethanol là gì và sử dụng nó hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *