Debit note là gì? Phân biệt Credit note và Debit note

Nếu làm trong ngành vận tải logistic và xuất nhập khẩu, hầu như ai cũng biết Debit note là gì? Tuy nhiên, với những người ngoại đạo hoặc mới vào nghề thì thuật ngữ này còn khá mới lạ. Để hiểu hơn về Debit note và cách phân biệt nó với Credit note, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi. 

Debit note là gì?

Debit note là loại chứng từ dùng trong các giao dịch thương mại xuất nhập khẩu. Chúng được người mua chuyển đến cho người bán. Do vậy, người bán có thể sử dụng Debit note để điều chỉnh lại giá trị của hóa đơn khi bị sai. Vì vậy, Debit note chỉ được sử dụng ở mô hình kinh doanh B2B. 

debit note là gì
Debit note trong logistics là gì?

Hiện nay, có rất nhiều mẫu Debit note format (giấy báo cước). Do vậy, để đảm bảo về mặt pháp lý bạn cần chọn và tải mẫu này chính xác. 

debit note format
Mẫu Debit note form chuẩn

Credit note là gì?

Credit note là loại chứng từ được sử dụng trong thương mại, do người cung cấp giao cho người tiêu dùng. Trong Credit note có một lượng tiền nhỏ hoặc bằng với lượng tiền đã được viết trên hóa đơn. Trong quá trình mua sắm, nếu người mua hàng không nhận được sản phẩm hoặc phải trả lại vì một số lý do như hàng bị lỗi hay hỏng, thì loại chứng từ này sẽ được áp dụng.

Credit note còn có thể trả lại tiền thừa trong trường hợp tiền trên hóa đơn của người mua hàng trả thừa. Việc xuất hiện của Credit đã tác động đến người tiêu dùng, khiến họ sẽ quay lại mua hàng trong tương lai gần.

debit note form
Mẫu Credit note form chuẩn

Điều kiện xuất Debit note là gì?

Trong quá trình làm thủ tục hải quan, bên bán hàng sẽ chọn Debit Note, nó xuất hiện trong mục “HBL Details Add”. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải viết thêm những khoản phải thu khác. Sau khi kết thúc chứng từ và lưu dưới dạng file doc, người bán phải chuyển ngay cho các đại lý để họ nhận và nhanh chóng làm thủ tục shipping. 

Ý nghĩa của Debit note là gì?

Theo một số quan điểm của các nhà kinh tế học phương Tây, Debit note được dùng giống như một loại phiếu điều chỉnh giá trị với các đơn hàng bị sai dữ liệu. Do vậy, đôi khi nó còn được gọi bằng cái tên: “hóa đơn điều chỉnh”.  

Hiện nay, bạn sẽ thấy chúng chỉ xuất hiện tại các mô hình kinh doanh B2B (business to business), có nghĩa là giao dịch giữa 2 hoặc giữa nhiều công ty với nhau. 

Credit note được áp dụng khi nào?

  • Sản phẩm không được áp dụng các chính sách giảm giá.
  • Sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu của người mua hàng, và họ được phép trả lại.
  • Vẫn trong thời gian bảo hành nhưng sản phẩm xảy ra lỗi hoặc bị hư hỏng do lỗi của nhà cung cấp.

So sánh Credit note và Debit note

credit note form
Debit note và Credit note khác nhau như thế nào?

Debit note hay còn được gọi là hóa đơn điều chỉnh tăng, chúng được xuất bởi người mua với mục đích là yêu cầu nhà cung ứng cung cấp Credit note. Cả quá trình này đều được diễn ra hợp pháp, nhằm tăng giá trị hóa đơn trước đó.

Ngược lại với Debit note, Credit note lại được coi là hóa đơn điều chỉnh giảm, được xuất bởi người bán. Mục đích của nó là hủy đi giá trị của hóa đơn đã xuất trước đó, lý do là hàng hóa bán ra bị lỗi và người mua trả lại hàng.  

Như vậy, dù đều là hóa đơn điều chỉnh nhưng ý nghĩa của chúng lại khác nhau hoàn toàn. Do vậy, khi làm logistics bạn phải nắm vững mọi thông tin liên quan đến Debit note và những vấn đề khác để có thể kịp thời xử lý các trường hợp phát sinh xảy ra.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, bạn đọc đã hiểu rõ Debit note trong xuất nhập khẩu là gì và nó khác với Credit note ra sao. Nếu như vẫn còn câu hỏi cần được thapgiainhietliangchi.com giải đáp, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *