Chấp niệm là gì? Chấp niệm trong tình yêu là gì? Cách buông bỏ chấp niệm

Chấp niệm là cụm từ được dùng phổ biến nhằm để chỉ sự day dứt, cố chấp trong lòng về điều gì hay người nào đó. Cùng lý giải chấp niệm là gì, cũng như khám phá các loại chấp niệm của con người để thể buông bỏ chúng nhằm hướng tới một cuộc sống an yên. 

Chấp niệm nghĩa là gì?

Chấp niệm có nghĩa là gì? Chấp niệm là khái niệm được hình thành bởi sự kết hợp của hai từ “chấp” và “niệm”. Trong đó, từ “chấp” mang ý nghĩa là nắm chặt, còn từ “niệm” có nghĩa là suy nghĩ. Có thể hiểu chấp niệm là suy nghĩ cố định mà con người thường hay nghĩ đến.

Chấp niệm là những suy nghĩ dai dẳng, day dứt mãi không quên
Chấp niệm là những suy nghĩ dai dẳng, day dứt mãi không quên

Mỗi người trong chúng ta sẽ có những chấp niệm riêng, điều này được phụ thuộc vào tư duy, phong cách sống, cũng như đặc điểm tính cách của mỗi cá nhân.

Ngoài ra, chấp niệm còn được xem là những suy nghĩ dai dẳng, không thể buông bỏ được mà luôn hiện hữu và dằn vặt trong lòng. Đó có thể là sự day dứt khi đánh mất điều gì đó, cũng có thể là mong muốn mãi mà chưa thực hiện được,…. Từ đó để lại niềm đau đáu với một nỗi niềm không bao giờ được giải tỏa. Cho dù thời gian có trôi qua thì sự chấp niệm vẫn luôn hiện diện, chiếm hữu tư tưởng của con người.

Chấp niệm tiếng anh là gì? Trong tiếng anh chấp niệm được viết là attachment. 

Phân loại chấp niệm

Tùy từng người sẽ mang những chấp niệm riêng, trong đó phổ biến nhất là 3 loại sau:

  • Chấp niệm về tình yêu
  • Chấp niệm về sự nghiệp
  • Chấp niệm hoàn cảnh đau khổ.

Tìm hiểu chấp niệm trong tình yêu là gì?

Chấp niệm trong chuyện tình cảm là việc mãi day dứt không quên tình cảm dành cho người nào đó. Chấp niệm quá lớn khiến bạn tự khiến bản thân đau khổ, trong khi đối phương đã không còn quan tâm hay lưu luyến đến bạn.

Câu nói hay về chấp niệm trong tình yêu
Câu nói hay về chấp niệm trong tình yêu

Những người mang chấp niệm tình cảm là những người luôn tự trách bản thân, luôn cố gắng vì những điều đã mất.

Chấp niệm sự nghiệp tiền tài

Đây là những suy nghĩ của một người về việc đạt được thành công như những người khác. Loại chấp niệm này thường xuất hiện ở những bạn trẻ mới ra trường hay những người thường hay gặp khó khăn về tài chính. 

Họ luôn suy nghĩ và mong muốn tìm cách để có thể thoát khỏi được hoàn cảnh nghèo khó nhằm thay đổi cuộc sống.

Sự chấp niệm về sự nghiệp là động lực để chúng ta nỗ lực hơn nhằm đạt được mục tiêu mà mình đặt ra. Từ đó giúp tiếp thêm năng lượng để chúng ta có thể đạt được thành công ở trong công việc.

Chấp niệm sự nghiệp
Chấp niệm sự nghiệp

Chấp niệm hoàn cảnh đau khổ

Loại chấp niệm này sẽ gây ra cho chúng ta sự đau khổ, phiền não. Để có thể giải thoát được khỏi sự khổ đau và có được sự thanh thản, bạn cần phải dưỡng tâm tĩnh lặng, biết buông bỏ chấp niệm, nhìn cuộc sống tích cực và hướng đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. 

Hãy buông bỏ quá khứ và hướng tâm về tương lai để có thể giải thoát cho chính bản thân mình.

Xem thêm: Vị kỷ là gì? Vị kỷ tốt hay xấu? Biểu hiện của người vị kỷ

Quan niệm về chấp niệm trong Phật Giáo

Vạn vật trên thế gian này đều là vật thật có thể cầm, nắm và cảm nhận được, đó là lý do mà con người thường đánh giá tất cả mọi thứ xung quanh bằng mắt nhìn thông thường. Chính bởi điều này nên khiến cho bản thân thường hay bị phiền não, làm cho cuộc sống mệt mỏi. 

Cuộc sống có quá nhiều muộn phiền nhưng không có cách nào để có thể hoá giải, lúc nào cũng chỉ quanh quẩn trong một vòng lặp của sự phiền muộn. Đạo Phật dạy rằng, để có thể hóa giải được phiền não thì tâm phải tĩnh lặng như mặt nước.

Nếu muốn buông bỏ không đơn giản chỉ là dùng trí thông minh mà còn cần phải sử dụng lòng dũng cảm, dám từ bỏ chấp niệm, từ bỏ những điều mà bản thân theo đuổi. Phải vứt bỏ được chấp niệm thì cuộc đời của con người mới có thể thanh thản, tự do.

Quan niệm của Phật Giáo về chấp niệm
Quan niệm của Phật Giáo về chấp niệm

Nếu bạn không từ bỏ được chấp niệm thì cuộc sống sẽ chỉ còn là khổ đau với những day dứt mãi không nguôi khiến cho bạn không có lúc nào được thảnh thơi, thư giãn trong cuộc sống.

Xem thêm: Tự mãn là gì? Dấu hiệu, cách thoát khỏi sự tự mãn

Cách để giúp buông bỏ chấp niệm

Để có thể buông bỏ được lòng chấp niệm bạn cần phải có sự quyết tâm, dũng cảm và kiên trì. Hãy thử áp dụng một số cách buông bỏ chấp niệm sau đây để giúp đạt được hiệu quả tốt hơn:

  • Cần phải nhận thức rõ ràng rằng mỗi người sẽ không thể kiểm soát hay sở hữu được bất kỳ ai. Tình yêu là điều không thể ép buộc, cần phải biết chấp nhận những mối quan hệ có thể kết thúc và biết thay đổi cuộc sống của mình vì tương lai.
  • Luôn đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư phát triển cá nhân như học tập, rèn luyện kỹ năng, khám phá sở thích,… để đạt được thành công, giảm bớt chấp niệm trong cuộc sống.
Tập trung cho bản thân giúp bạn dễ dàng buông bỏ chấp niệm
Tập trung cho bản thân giúp bạn dễ dàng buông bỏ chấp niệm
  • Hãy thả lỏng và chấp nhận cuộc sống này luôn là vô thường, không ngừng thay đổi và sẽ không có bất cứ điều gì là tồn tại và bền vững mãi mãi.
  • Nếu gặp khó khăn trong việc từ bỏ bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ mọi người như gia đình, bạn bè. Việc nhận được sự chia sẻ, khích lệ, những lời khuyên chân thành sẽ giúp bạn có thể vượt qua và buông bỏ dễ hơn.
  • Để buông bỏ được chấp niệm bạn sẽ cần phải kiên trì để có thể thực giúp cuộc sống hạnh phúc hơn.

Như vậy với những chia sẻ mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc có thể trả lời được cho câu hỏi chấp niệm là gì, phân loại và cách giúp con người buông bỏ được chấp niệm trong lòng. Từ đó để có được một cuộc sống an yên hơn!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *