CBM là gì? Cách tính như thế nào? Ý nghĩa của từ CBM

CBM là gì? Cách tính CBM như thế nào? Tại sao chúng lại trở nên quen thuộc với những người làm trong ngành xuất nhập khẩu. Để hiểu rõ hơn về các vấn đề này thì bạn đọc đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé! 

CBM là gì? Vai trò của CBM

Nếu làm trong ngành xuất xuất khẩu chắc chắn bạn phải hiểu và nắm rõ CBM. Vậy CBM là gì trong xuất nhập khẩu. CBM là đơn vị tính mét khối (m3), thường được dùng để đo khối lượng, kích thước của hàng hóa khi được đóng vào container trước khi được đưa đi bằng các phương tiện khác nhau như hàng không, đường biển. 

CBM là gì?
CBM là gì?

Để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem mét khối là gì. Mét khối chính là đơn vị đo thể tích. Và bạn cũng cần phải nắm rõ xem 1 mét khối bằng bao nhiêu lít, bằng bao nhiêu mét vuông, bao nhiêu viên gạch, bằng bao nhiêu cc, bằng bao nhiêu tấn.

Hiện nay, CBM đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận chuyển đường biển và đường hàng không. Nhờ có CBM, công ty vận chuyển có thể dễ dàng tính được lượng hàng cần vận chuyển trong một chuyến là bao nhiêu. Khối CBM cũng giúp nhà vận chuyển đo lường và sắp xếp các vị trí hàng hóa trong container hoặc trong khoang máy bay một cách hợp lý nhất. Cuối cùng, CBM giúp bên vận chuyển tính được cước phí vận chuyển phù hợp với khối lượng hàng cần được bàn giao. Chính vì vậy, khi tìm hiểu về xuất nhập khẩu bạn cần bổ sung cho mình những kiến thức như CBM là gì, vai trò của nó trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Viết tắt của từ nào? Ý nghĩa của từ CBM

– CBM là viết tắt của cụm từ Cubic Meter

Cubic Meter có nghĩa là đơn vị tính mét khối (m3), thường dùng để đo đơn vị khối lượng của hàng hóa và tính cước vận chuyển. 

1 mét khối bằng bao nhiêu lít
Cubic Meter được dùng để đo khối lượng của hàng hóa và tính cước vận chuyển

– CBM là viết tắt của cụm từ Contra body Movement

Contra body Movement thì có nghĩa là dịch chuyển cùng chiều của cạnh thân đối diện với chân dịch chuyển, đây là một động tác trong bộ môn khiêu vũ. Khi đối phương ra hiệu cho bạn CBM, thì bạn phải thực hiện động tác này.

– CBM là viết tắt của cụm từ Certified Business Manager

Còn Certified Business Manager có nghĩa là một chứng chỉ do cá nhân hoặc một tổ chức cấp về lĩnh vực kinh doanh. Chứng chỉ này được cấp cho những học viên có khả năng quản lý kinh doanh. Các kỹ năng và khả năng này phải đủ để đáp ứng cho công việc của mình kể cả trong lý thuyết và thực hành. 

Cách tính CBM

Hàng không, đường biển, đường bộ đều có cách tính CBM giống nhau, nhưng quy ước đổi CBM sang kg lại khác nhau. Vì vậy, để xem 1 CBM bằng bao nhiêu kg thì ta cần phải dựa vào phương tiện, cách thức vận chuyển. Đổi CBM sang kg như sau: 

– Cách tính CBM với hàng AIR (Đường hàng không)

Trong đường hàng không: 1 CBM = 176kg.

– Cách tính CBM với hàng SEA (Đường Biển)

Trong đường biển: 1CBM = 333kg.

– Cách tính CBM hàng Road (Đường bộ)

Trong đường bộ: 1 CBM = 1000kg.

1 mét khối bằng bao nhiêu mét vuông
Mỗi công ty vận chuyển sẽ có cách chuyển đổi, tính phí khác nhau

Tuy nhiên, mỗi quốc gia, mỗi công ty vận chuyển lại có tỉ lệ chuyển đổi khác nhau. Do vậy, trước khi đồng ý vận chuyển hàng hóa bạn cần hỏi rõ lô hàng của bạn được tính ra chi phí như thế nào. 

Theo công thức chung của quy chuẩn quốc tế CBM sẽ được tính theo công thức sau:

CBM = (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) x số lượng

Trong đó, số lượng có thể là kiện, thùng, số lượng hàng hóa,…

Nhưng trước khi tính CBM theo công thức này thì các đơn vị chiều rộng, chiều dài, chiều cao phải được quy đổi sang mét (m). Do vậy, kết quả của CBM sau khi tính sẽ có đơn vị là mét khối (kí hiệu là m3).

1 CBM = 1 m3

Ứng dụng của CBM

– Nhà vận chuyển sẽ quy đổi từ kg sang CBM để tính khối lượng chính xác của các mặt hàng sau đó lấy số liệu này làm căn cứ để tính phí vận chuyển cho các mặt hàng tùy thuộc vào khối lượng nặng hay nhẹ. 

– Nhà vận chuyển cũng có thể dễ dàng tính được số lượng hàng hóa cần thiết cho một container, cho một chuyến là bao nhiêu. 

– CBm còn giúp người vận chuyển đo lường, sắp xếp được các sản phẩm trong container hoặc trong khoang của máy bay sao cho hợp lý và tốn ít không gian nhất, chở được nhiều hàng nhất và hạn chế tình trạng phải vận chuyển hàng nhiều lần. 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đọc cũng đã hiểu rõ CBM là gì, ứng dụng của nó cũng như cách tính CBM với từng lô hàng. Nếu có câu hỏi khác cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *