Albumin là gì? Những điều cần biết về xét nghiệm albumin

Albumin là protein quan trọng với cơ thể, được tổng hợp tại gan. Xét nghiệm Albumin là công việc nên được thực hiện để đảm bảo sức khỏe của mỗi người. Dựa vào chỉ số này bác sĩ sẽ có thêm điều kiện nhằm xác định những bệnh liên quan. Để hiểu rõ hơn về albumin là gì cũng như những thông tin hữu ích về xét nghiệm chỉ số này, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!

Albumin là gì?

Albumin là loại protein quan trọng, chiếm tới 58 – 74% tổng số lượng protein ở trong cơ thể. Albumin được sản xuất ở gan, định lượng khoảng 10.5g mỗi ngày với chức năng chính giúp ngăn cản nước đi ra ngoài mạch máu, đồng thời giúp duy trì áp lực thẩm thấu keo ở mức ổn định. 

Albumin là một loại protein cực quan trọng với con người
Albumin là một loại protein cực quan trọng với con người

Đây cũng là cầu nối nhằm liên kết, vận chuyển acid béo, hormone steroid, vitamin, bilirubin và thuốc tới các cơ quan ở trong cơ thể. Nhưng nếu như hàm lượng này ở trong máu bị thay đổi, cơ thể sẽ bị rối loạn, dẫn tới tổn thương các hoạt động khác nhau. 

Albumin tăng khi cơ thể bị mất nước, Albumin giảm khi chức năng gan sản xuất Albumin bị ức chế bởi Albumin đang bị đào thải hay phân hủy nhiều qua nước tiểu.

Việc xét nghiệm Albumin chính là phương pháp giúp cho bác sĩ có thể xác định được một cách chính xác hàm lượng Albumin trong máu. Qua đó hỗ trợ việc chẩn đoán bệnh lý, theo dõi, cũng như đánh giá mức độ hồi phục của bệnh nhân trong quá trình điều trị. Chúng cũng là công cụ cực hiệu quả để nhận biết chức năng gan, thận có hoạt động bình thường không?

Ý nghĩa của việc thực hiện xét nghiệm Albumin với cơ thể

Trong cơ thể của một người bình thường thì nồng độ Albumin dao động từ khoảng 25 – 48g/L. Với trẻ nhỏ hàm lượng này là 40 – 59g/L, còn trẻ sơ sinh là 20 – 45g/L. 

Nếu nồng độ này bị tăng hay giảm sẽ cho chúng ta biết những tình trạng về sức khỏe. Nguyên nhân khiến chỉ số Albumin bị tăng cao là bởi:

 • Cơ thể xảy ra tình trạng bị mất nước nghiêm trọng
 • Bổ sung đạm nhiều khiến chỉ số Albumin tăng cao, xuất hiện điển hình của bệnh viêm tụy cấp.
 • Bị nôn và tiêu chảy quá nhiều, chú ý điều chỉnh giảm bớt lượng đạm và bổ sung nước đầy đủ để cân bằng Albumin.
Xét nghiệm albumin giúp chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bệnh nhân
Xét nghiệm albumin giúp chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bệnh nhân

Nếu như chỉ số Albumin thấp là một dấu hiệu cần được chú ý bởi chúng khá nguy hiểm. Nguyên nhân dẫn đến việc Albumin sụt giảm là do:

 • Bị những bệnh liên quan đến gan như xơ gan, dùng nhiều bia rượu, tiểu đường, suy thận, viêm cầu thận, suy dinh dưỡng, bị viêm sau khi thực hiện phẫu thuật.
 • Do gặp các trường hợp bệnh về đường ruột, suy tim, nhược giáp, lupus ban đỏ, bỏng, đa u tủy xương,…

Ngoài những bệnh lý kể trên thì những trường hợp sau đây cũng làm cho chỉ số Albumin ở mức bất thường như:

 • Albumin giảm ở phụ nữ đang mang thai, lượng Globulin trong máu lại tăng cao
 • Người mới hiến máu cũng làm cho chỉ số Albumin trong máu tăng
 • Buộc Garo lâu cũng là lý do khiến Albumin tăng cao
 • Tác dụng phụ của vài loại thuốc cũng khiến cho chỉ số Albumin máu tăng hay giảm. 

Xét nghiệm Albumin khi nào?

Xét nghiệm Albumin sẽ được thực hiện khi bác sĩ cần xác định chức năng gan, thận và các cơ quan có hoạt động bình thường hay không. Việc thực hiện xét nghiệm sẽ được chỉ định đối với những trường hợp xuất hiện các triệu chứng như sau:

 • Bị tình trạng vàng mắt, vàng da nghiêm trọng
 • Chân tay, bụng, mắt bị sưng phù
 • Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, ăn không tiêu
 • Sút cân một cách nhanh chóng.

Ngoài xét nghiệm Albumin, bệnh nhân cũng sẽ được làm đồng thời những xét nghiệm khác như ALT, AST, GGT, Bilirubin nhằm giúp đánh giá tình trạng sức khỏe một cách chính xác nhất. Cùng với đó là được xét nghiệm với Prealbumin nhằm giúp xác định dinh dưỡng của bệnh nhân.

Mắt sưng sẽ được chỉ định xét nghiệm albumin
Mắt sưng sẽ được chỉ định xét nghiệm albumin

Quy trình xét nghiệm định lượng Albumin huyết thanh

Trước khi xét nghiệm

Trước khi thực hiện xét nghiệm bệnh nhân cần báo với bác sĩ về các loại thuốc mà mình đang sử dụng để bác sĩ cân nhắc và ngưng dùng thuốc trước khi lấy máu xét nghiệm.

Khi làm xét nghiệm, bệnh nhân cần chú ý mặc áo ngắn tay để giúp lấy máu từ cánh tay dễ dàng.

Quy trình thực hiện xét nghiệm

 • Đối với xét nghiệm máu: 

Chuyên viên xét nghiệm sẽ quấn một dải băng quanh tay bệnh nhân, sát trùng chỗ tiêm bằng cồn, tiêm vào tĩnh mạch, gắn một ống vào để máu chảy ra, sau đó tháo dải băng quanh tay khi đã lấy đủ máu. 

Sau đó nhân viên y tế sẽ thoa bông gòn lên chỗ vừa tiêm, dán băng cá nhân lên. Bệnh nhân sẽ được lấy máu vào buổi sáng, khi đói.

Xem thêm: Hemoglobin là gì? Nồng độ Hemoglobin bao nhiêu là thiếu máu?

 • Đối với xét nghiệm nước tiểu: 

Bệnh nhân sẽ lấy nước tiểu trong vòng 24 giờ nhằm tránh tình trạng nước tiểu bị nhiễm trùng bởi phân. Không cho lẫn giấy vệ sinh vào trong mẫu, giữ mẫu nước tiểu vào tủ lạnh trong 24 giờ, thu thập nước tiểu lần cuối gần lúc sắp hết 24 giờ càng tốt. Bệnh nhân chuyển mẫu nước tiểu đến nơi thực hiện xét nghiệm định lượng Albumin.

Xét nghiệm albumin bằng nước tiểu
Xét nghiệm albumin bằng nước tiểu

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm định lượng Albumin

Giá trị bình thường

 • Trẻ từ 0 – 4 tháng tuổi: nồng độ Albumin là 2,0 – 4,5 g/dL
 • Trẻ từ 4 – 16 tháng tuổi: nồng độ Albumin là 3,2 – 5,2 g/dL
 • Người lớn >16 tuổi: nồng độ Albumin là 3,5 – 4,8 g/dL hoặc (35 – 48 g/L).

Giá trị bất thường

 • Định lượng Albumin giảm: Do các bệnh ở gan, sốc, đái tháo đường, bệnh thận, viêm, suy dinh dưỡng. Nếu bị bỏng, bệnh về đường ruột, đường tiết niệu, ung thư hạch bạch huyết Hodgkin, nhược giáp, suy tim, đa u tủy xương, bệnh rối loạn tự miễn như lupus ban đỏ hay viêm khớp dạng thấp,… cũng khiến nồng độ Albumin bị giảm trong máu. 
 • Định lượng Albumin cao: Do mất nước, viêm tụy cấp, có thai, chế độ dinh dưỡng giàu đạm, buộc garo lâu hay có hiến máu, xét nghiệm máu gần đây.

Những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp trả lời cho bạn đọc câu hỏi albumin là gì, cũng như những thông tin cần thiết về xét nghiệm chỉ số albumin. Có thể thấy định lượng Albumin là chỉ số quan trọng để bác sĩ chẩn đoán bệnh lý của từng bệnh nhân. Từ đó đưa ra phương án điều trị kịp thời, hiệu quả. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *