8/3 là ngày gì? 8/3 là ngày dành cho ai? Nguồn gốc, ý nghĩa

Tuần lễ 8/3 sắp đã đến với nhiều hoạt động ý nghĩa để chào mừng ngày hội đặc biệt dành cho một nửa thế giới. Hưởng ứng sự kiện này, nội dung bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết 8 3 là ngày gì, cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ quan trọng này nhé!

8/3 là ngày gì? 8 3 là ngày dành cho ai?

Ngày 8/3 là “Ngày Quốc tế Phụ nữ”, đây là ngày kỷ niệm cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của phụ nữ, trẻ em trên toàn thế giới. Đến nay đây còn là dịp nhằm để tôn vinh, thể hiện sự yêu thương, trân trọng dành cho phái đẹp. 

8/3 là ngày quốc tế phụ nữ
8/3 là ngày quốc tế phụ nữ

Tại Việt Nam, thì ngày 8/3 còn chính là ngày kỷ niệm khởi nghĩa của Hai Bà Trưng – đây là 2 vị nữ anh hùng dân tộc đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, mang đến niềm tự hào cho dân tộc. 

8 3 là ngày gì tiếng anh? Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trong tiếng Anh là Women’s Day. 

Năm 2024, ngày 8 3 là thứ mấy? Theo lịch thì năm 2024 ngày 8/3/2024 sẽ rơi vào ngày thứ 6 trong tuần. 

Nguồn gốc của ngày 8/3

Nguồn gốc ra đời của ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8 tháng 3 là bởi phong trào đấu tranh của công nhân nữ tại Mỹ nhằm đòi quyền sống. Khoảng cuối thế kỷ 19, đây là thời kì chủ nghĩa tư bản đặc biệt thịnh vượng ở Mỹ. Thời đó công nghiệp kỹ nghệ đặc biệt phát triển với nhu cầu tuyển dụng phụ nữ và trẻ em cao.

Tuy nhiên, ở thời điểm này thì quyền lợi của người phụ nữ bị xem nhẹ nên họ bị bóc lột, chèn ép cùng cực, tuy nhiên mức lương lại vô cùng rẻ mạt. Cuộc sống của trẻ em, phụ nữ nghèo túng, khắc nghiệt.

Tìm hiểu nguồn gốc sự ra đời ngày 8/3
Tìm hiểu nguồn gốc sự ra đời ngày 8/3

Chính điều này đã dấy lên phong trào đấu tranh của nữ công nhân dệt may diễn ra vào ngày 8/3/1899 tại thành phố Chicago lẫn New York nhằm mục đích tăng lương, giảm giờ làm. 

Tuy nhiên, cuộc đấu tranh nhanh chóng bị đàn áp, các nữ công nhân bị đuổi khỏi nhà máy, nhưng điều này không làm nhụt chí tinh thần đấu tranh của chị em phụ nữ, họ luôn sục sôi ý chí vùng dậy buộc tư bản phải nhượng bộ.

Vào tháng 2 năm 1909 toàn bộ phụ nữ trên toàn nước Mỹ đã tổ chức cuộc họp “Ngày phụ nữ” nhằm đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho nữ giới. Phong trào này đã nhanh chóng lan tỏa, cổ vũ mạnh mẽ đến toàn thể phụ nữ trên toàn thế giới.

Nổi bật trong phong trào là 2 nữ chiến sĩ có tên là Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan), cùng với bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) đã vận động phụ nữ thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ nhằm để lãnh đạo các phong trào đấu tranh.

Phong trào ngày càng lớn mạnh, thu hút đông đảo người tham gia, vì thế vào ngày ngày 26, 27 tháng 8 năm 1910 tại tại Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch) đã diễn ra đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ trên thế giới. Cuộc họp với sự tham gia của 100 nữ đại biểu đến từ 17 nước đã quyết định lấy ngày 8 tháng 3 là ngày quốc tế phụ nữ để đòi bình đẳng, quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em.

Xem thêm: 99+ lời chúc 8/3 cho mẹ ngắn gọn, cảm động và hay nhất

Ý nghĩa ngày 8 3

Phụ nữ là những người luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng nhằm xây dựng hạnh phúc gia đình. Có thể nói đây là dịp hiếm hoi trong năm để các chị em được quan tâm, bù đắp những thiệt thòi, vất vả ở trong cuộc sống. 

8/3 là ngày để đấng mày râu bày tỏ, thể hiện tình cảm đến chị em phụ nữ
8/3 là ngày để đấng mày râu bày tỏ, thể hiện tình cảm đến chị em phụ nữ

Một số quốc gia trên thế giới còn lấy ngày 8/3 là ngày lễ chính trong năm và tổ chức vô cùng lớn. Theo đó, vào ngày này đàn ông tặng hoa, quà và gửi những lời chúc 83 đầy yêu thương cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái,…

Ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bởi rất nhiều hoạt động liên hoan, diễu hành để đòi quyền lợi cho phụ nữ, chống mại dâm, bạo lực đối với phụ nữ,… 

Tại Việt Nam, việc thể hiện sự tôn vinh đến một nửa thế giới thường được các cơ quan, đoàn thể, gia đình tổ chức trang trọng, tràn ngập hoa kèm theo hàng ngàn lời chúc tốt đẹp. Có thể thấy, ngày 8/3 là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương của mình dành cho người phụ nữ họ yêu quý, trân trọng. 

Hoạt động nổi bật nhằm kỷ niệm ngày 8/3 trên thế giới 

Vào ngày 8/3, thông thường những người đàn ông sẽ tặng người phụ nữ của mình như: Bà, mẹ, vợ, bạn gái, chị, em, bạn bè,… những đóa hoa tươi, món quà nhỏ kèm theo đó là lời chú ý nghĩa để thay lời cảm ơn bởi những sự hy sinh của phái nữ trong suốt năm qua. Mỗi quốc gia sẽ có những hoạt động kỷ niệm 8/3 khác nhau, điển hình như:

  • Tại Việt Nam: Các cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức lễ kỷ niệm ngày 8/3 đặc biệt trang trọng với nhiều hoa, quà và lời chúc ý nghĩa.
Tại Việt Nam 8/3 là ngày chị em nhận được rất nhiều hoa và quà
Tại Việt Nam 8/3 là ngày chị em nhận được rất nhiều hoa và quà
  • Tại Bulgari và Romania: Ngày 8/3 cũng là Ngày của Mẹ, vì thế nên con cháu trong gia đình sẽ dành tặng những món quà nhỏ dành cho mẹ và bà của mình.
  • Tại Ý: Những người đàn ông thường dành những bó hoa mimosa vàng tươi, đẹp dịu để tặng phụ nữ xung quanh họ vào ngày 8/3 giống như một sự tôn vinh.
  • Tại các quốc gia như Cameroon, Croatia, Romania, Bosnia, Herzegovina, Bulgaria và Chile: Ngày 8/3 mặc dù không phải là một kỳ nghỉ lễ tuy nhiên vẫn được tổ chức rất rộng rãi.
  • Tại các quốc gia khác: Ngày lễ được kỷ niệm với những cuộc diễu hành đòi quyền bình đẳng về giáo dục, mức lương, thăng tiến trong công việc, an sinh xã hội,… 

Xem thêm: Top lời chúc 8/3 cho bạn bè, đồng nghiệp nữ hài hước và ý nghĩa

Gợi ý quà tặng 8/3 ý nghĩa

Nếu chưa biết dành tặng những người phụ nữ xung quanh mình món quà nào thì các anh có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

– Quà dành để tặng mẹ: Hoa tươi, thực phẩm tốt cho sức khỏe, tiền, trang sức, thiết bị gia dụng,…

Hoa là món quà phổ biến nhất dành cho chị em nhân ngày 8.3
Hoa là món quà phổ biến nhất dành cho chị em nhân ngày 8.3

– Quà dành tặng vợ: Mỹ phẩm, nước hoa, túi xách, điện thoại,…

– Quà dành tặng bạn gái: Hoa tươi, hoa sáp, trang sức, son, nước hoa, túi,…

– Quà dành tặng cô giáo: Hoa, sổ tay ghi chép, tranh, thực phẩm tốt cho sức khỏe,…

Qua những chia sẻ đầy đủ trên đây về ngày 8/3 đã giúp chúng ta hiểu rõ được 8-3 là ngày gì, cũng như những gợi ý về các món quà ý nghĩa để đấng mày râu gửi tới những người phụ nữ quan trọng của cuộc đời mình. Chúc cho tất cả những người phụ nữ trên khắp thế giới sẽ có một ngày lễ ý nghĩa và đầy niềm vui!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *